1. >

Người dân Mỹ muốn Tổng thống đắc cử ưu tiên trước hết đến vấn đề y tế

Facebook Share

BNEWS.VN Y tế là nội dung hàng đầu mà người dân Mỹ muốn Tổng thống đắc cử Donald Trump tập trung giải quyết trong 100 ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng.

Người dân Mỹ muốn Tổng thống đắc cử ưu tiên trước hết đến vấn đề y tế

Ông Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử ở Hershey, Mỹ ngày 4/11. Ảnh: AP/TTXVN

Theo khảo sát của Reuters/Ipsos công bố ngày 17/11, khoảng 21% dân chúng Mỹ kỳ vọng chính quyền mới của ông Trump sẽ chú trọng cải thiện hệ thống y tế. Việc làm là nội dung quan trọng thứ 2 thu hút sự quan tâm của 16% người dân, trong khi vấn đề người nhập cư được ưu tiên thứ 3 với 14% người được hỏi cho ý kiến ủng hộ. Khoảng 11% ý kiến đề cập tới vấn đề sắc tộc.

Tuy nhiên, khảo sát của Reuters/Ipsos không đi vào chi tiết kỳ vọng của người dân. Một khảo sát khác hồi cuối tháng 10 cho thấy phần lớn người Mỹ mong muốn giảm giá thuốc và mạng lưới bác sỹ và bệnh viện dễ tiếp cận hơn. Chỉ 37% mong muốn hủy bỏ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, thường gọi là Obamacare, theo như cam kết của ông Trump.

Tổng thống Obama hồi tuần này tuyên bố sẽ ủng hộ chương trình bảo hiểm mới nếu ông Trump có thể cải thiện hệ thống y tế trong khi không làm giảm số người được hưởng bảo hiểm. Theo thống kê, Obamacare đã giúp cung cấp bảo hiểm cho khoảng 25 triệu người dân Mỹ.

Khảo sát của Reuters/Ipsos cũng cho thấy khoảng 85% người Mỹ đã công nhận kết quả bầu cử là hợp pháp và 63% tuyên bố họ sẽ ủng hộ Tổng thống đắc cử. Chiến dịch tranh cử 2016 cũng giúp khoảng 45% người dân "có động lực hơn" để đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử trong tương lai, trong khi 42% cho biết họ trở nên quan tâm hơn tới đời sống chính trị.

Tuy nhiên, phần lớn người Mỹ vẫn cho rằng nước Mỹ đang "đi sai hướng" và kỳ vọng của họ đối với chính quyền sắp tới khác biệt dựa theo quan điểm chính trị. Phần đông người ủng hộ đảng Cộng hòa có thái độ lạc quan trong khi phía ủng hộ đảng Dân chủ tỏ ra bi quan.

Nhìn chung, nhiều người Mỹ tin rằng ông Trump sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và các tập đoàn, cựu binh quân đội, công nhân chế tạo, tầng lớp trung lưu và người cao tuổi. Ngược lại, phần đông cũng cho rằng sự cầm quyền của tỷ phú bất động sản sẽ gây tổn hại cho người đồng tính, phụ nữ, người da màu, người nói tiếng Tây Ban Nha và người nghèo./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.