1. >

Người dân Singapore lạc quan về AEC

Facebook Share

BNEWS.VN Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất do truyền thông Singapore thực hiện, người dân "đảo quốc Sư tử" trông đợi cộng đồng mới của khu vực sẽ mang đến nhiều cơ hội làm việc và kinh doanh mới.

Người dân Singapore lạc quan về AEC

Người dân Singapore hi vọng AEC sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm hơn. Ảnh minh họa: An Hiếu/TTXVN.

Kết quả thăm dò, do nhật báo Straits Times thực hiện với sự hỗ trợ các tờ báo khác trong khu vực thuộc Mạng lưới Tin tức châu Á, cho hay người dân Singapore hy vọng việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ giúp giảm chi phí kinh doanh và cho phép di chuyển tự do trong khu vực.

Bên cạnh đó, những người tham gia thăm dò cũng tin rằng AEC sẽ giúp ASEAN trở nên toàn diện, với bản sắc khu vực mạnh mẽ và củng cố vị thế của khối trên trường quốc tế. Tuy nhiên, đa phần người Singapore cho rằng toàn bộ tiến trình này sẽ cần có thời gian, với sự tham gia không chỉ của chính phủ mà còn của toàn bộ người dân các nước trong khu vực.

Quan điểm của người dân Singapore về Cộng đồng ASEAN cũng tương đối giống với đa phần người dân các nước khác. Theo đó, 60% số người được hỏi bày tỏ sự lạc quan giống như người Malaysia và Philippines rằng công việc kinh doanh của họ sẽ tốt hơn, khi ASEAN trở thành một cộng đồng. Gần 40% người được hỏi ở Indonesia và Thái Lan cũng có quan điểm tương tự. Bên cạnh đó, khoảng 75% người Singapore cho rằng việc hình thành cộng đồng sẽ giúp ASEAN trở nên cạnh tranh hơn.

Tâm lý lạc quan tương tự cũng được thể hiện ở Malaysia, Philippines, Indonesia và Thái Lan. Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Ricky Tan, Chủ tịch công ty Kinder World hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, trong đó có ở Việt Nam, cho rằng AEC là một bước ngoặt và giúp doanh nghiệp của ông có cơ hội mở rộng hơn nữa hoạt động tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, gần một nửa số người Singapore tham gia thăm dò cũng cho rằng công việc của họ sẽ tăng trong 3 năm tới. Ông Freddy T H Khong, người dân Singapore, nói rằng việc thành lập AEC sẽ giúp người dân nước này có cơ hội nghề nghiệp rất lớn trong ngành dịch vụ du lịch, bởi Singapore có nhiều kinh nghiệm hơn so với các nước trong khu vực.

Không chỉ có vậy, AEC cũng mở ra cơ hội để họ có thể đầu tư ra nước ngoài. Đổi lại, người Singapore cũng có thể phải đối mặt với tình trạng lao động nhập cư nước ngoài tăng lên. Tuy nhiên, theo bà Sanchita Basu Das, nhà nghiên cứu thuộc Viện ISEAS-Yusof Ishak, sự cạnh tranh này không chỉ đến từ AEC mà còn do quá trình toàn cầu hiện nay.

Thay vào đó, AEC giúp 10 quốc gia trong khu vực có một nền tảng để thay đổi phù hợp với tiến trình toàn cầu hóa lớn hơn, qua đó có thể cạnh tranh được với những nền kinh tế lớn khác trong khu vực như Trung Quốc hay Nhật Bản trong tương lai.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.