1. >

Người nhập cư châu Âu làm việc tại Anh tăng kỷ lục

Facebook Share

BNEWS.VN Số liệu về lực lượng lao động do Cơ quan Thống kê quốc gia Anh cho thấy trong vòng 12 tháng tính đến tháng 3/2016, số lao động nhập cư từ các nước Liên minh châu Âu làm việc tại Anh tăng 224.000 người

Người nhập cư châu Âu làm việc tại Anh tăng kỷ lục

Người nhập cư châu Âu làm việc tại Anh tăng kỷ lục. Ảnh: reuters

Trong bối cảnh Vương quốc Anh sắp tiến hành cuộc trưng cầu ý dân để người dân quyết định về việc ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), số liệu mới nhất về lực lượng lao động do Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho thấy trong vòng 12 tháng tính đến tháng 3/2016, số lao động nhập cư từ các nước Liên minh châu Âu (EU) đến làm việc tại nước Anh đã tăng 224.000 người so với cùng kỳ năm trước đó, lên con số kỷ lục 2,15 triệu người.

Số liệu của ONS cho thấy chiếm đông nhất trong lực lượng lao động EU tại nước Anh là công dân các quốc gia Tây Âu như Pháp, Italy và Tây Ban Nha.

Số lao động từ các nước thành viên EU mới hơn như Romania và Bulgaria cũng tăng nhẹ, sau khi những quy định cuối cùng về hạn chế nhập cư áp dụng cho người lao động của hai nước này được gỡ bỏ từ đầu năm 2014.

Trong khi đó, lượng người nhập cư từ các nước nằm ngoài EU gần như không thay đổi, duy trì ở khoảng 1,19 triệu người.

Cũng theo ONS, tổng số lao động nhập cư trong và ngoài EU tại nước Anh trong năm qua tăng 229.000 người, trong khi số lao động Anh cùng thời gian này cũng tăng 185.000 người.

Hiện có 28,15 triệu người bản xứ và 3,34 triệu người nước ngoài tham gia lực lượng lao động nước Anh.

Điều này có nghĩa là lao động nhập cư hiện chiếm khoảng 10,6% lực lượng lao động tại nước Anh, tăng chỉ 3,5% kể từ năm 1997.

Giới quan sát đánh giá kết quả thống kê nói trên cho thấy nước Anh hiện vẫn là "miền đất hứa" đối với người lao động châu Âu.

Theo số liệu chính thức của Cơ quan Thuế và Hải quan Anh (HMRC), trong tài khóa tính đến tháng 4/2014, người nhập cư EU mới đến nước Anh đóng tổng cộng 3,1 tỷ bảng Anh (khoảng 4,5 tỷ USD) tiền thuế thu nhập và bảo hiểm.

Tổng giá trị phúc lợi mà họ nhận được là 556 triệu bảng (hơn 808 triệu USD). Như vậy, người nhập cư EU đã đóng góp 2,5 tỷ bảng (hơn 3,6 tỷ USD) vào nền kinh tế Anh.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.