1. >

Người tị nạn sẽ khiến nước Đức phải chi 50 tỷ euro cho đến năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Nếu tính cả chi phí cho các khóa học tiếng và những nỗ lực hòa nhập, tổng chi tiêu công cho người tị nạn sẽ là 22 tỷ euro trong năm nay và 28 tỷ euro năm 2017.

Người tị nạn sẽ khiến nước Đức phải chi 50 tỷ euro cho đến năm 2017

Chính phủ Đức sẽ phải chi nhiều tỷ euro lo cho người tị nạn. Ảnh:TTXVN

Theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Cologne, Chính phủ Đức sẽ phải chi khoảng 50 tỷ euro (54,47 tỷ USD) cho tới năm 2017 để lo nơi ở cho người tịn nạn và giúp họ hòa nhập vào xã hội, điều đang làm tăng rủi ro phát sinh các khoản nợ mới.

Gần 1,1 triệu người tị nạn đã đến Đức vào năm ngoái. Phần lớn trong số này vào nước này sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel vào tháng 9/2015 công khai quan điểm chào đón người di cư.

Theo Viện trên, 800.000 người khác tới trong năm 2016 và khoảng 500.000 người sẽ tới vào năm 2017. Các chuyên gia tính toán, để lo nơi ở cho những người mới đến này, Chính phủ Đức sẽ phải chi khoảng 17 tỷ euro trong năm 2016 và 23 tỷ euro trong năm 2017.

Nếu tính cả chi phí cho các khóa học tiếng và những nỗ lực hòa nhập, tổng chi tiêu công cho người tị nạn sẽ là 22 tỷ euro trong năm nay và 28 tỷ euro năm 2017.

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế Cologne, dù rất không chắc chắn về số người tị nạn đến Đức, ngân khố sẽ dần vơi đi và để tránh phát sinh nợ mới, hoặc ít nhất để giảm thiểu nợ mới ở hầu hết các bang và chính phủ liên bang, việc rà soát các khoản chi là cần thiết.

Chính phủ Liên bang Đức đã quyết định sử dụng phần ngân sách thặng dư trên 12 tỷ euro trong năm 2015 để trang trải các khoản chi cho người tị nạn. Quyết định này đã gây thêm lo ngại cho những người đang chỉ trích chính phủ hỗ trợ người nhập cư bằng việc hy sinh các nguồn lực đang cần ngay để kích thích đầu tư, điểm yếu nhất của nền kinh tế.

Những người ủng hộ chính sách nhập cư của Chính phủ Đức cho rằng dòng người nhập cư có thể góp phần giải quyết tình trạng thiếu lao động có tay nghề, một thách thức mà đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước này phải đối mặt, nếu những người mới đến có thể đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường việc làm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.