THẾ GIỚI

Người Venezuela đổ xô sang Colombia mua nhu yếu phẩm và khám chữa bệnh

Facebook Share

BNEWS.VNRiêng trong ngày 10/7, ít nhất 35.000 người Venezuela đã sang nước này mua nhu yếu phẩm và khám chữa bệnh sau khi chính phủ nước láng giềng cho phép mở cửa biên giới giữa hai nước trong vòng 12 tiếng.

Ngày 11/7, thông cáo của Bộ Ngoại giao Colombia nêu rõ việc qua lại tại cửa khẩu diễn ra an toàn và trật tự, đồng thời nhấn mạnh cần mở rộng hơn nữa “vành đai nhân đạo”. 

Bộ Ngoại giao Colombia bày tỏ mong muốn Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro sẽ đề cập tới vấn đề này trong đối thoại để có thể mở lại sớm nhất và an toàn khu vực đường biên giới dài 2.200 km giữa hai quốc gia.

Ngoại trưởng Colombia María Angela Holguín cho biết sẽ nhóm họp với người đồng cấp Venezuela Delcy Rodríguez vào ngày 4/8 tới để bàn về việc tái mở cửa khẩu biên giới giữa hai nước, bị đóng từ tháng Tám năm ngoái.

Phát biểu của bà Holguín tại buổi họp báo ở Bogota khẳng định đã thỏa thuận với bà Rodríguez về nội dung cuộc họp sắp tới, đồng thời bày tỏ tin tưởng đại diện lực lượng quân đội và an ninh hai nước cũng sẽ nhóm họp trong những ngày tới nhằm phối hợp công tác, tạo thuận lợi cho việc mở lại cửa khẩu. Ngoại trưởng Holguín cũng cho biết cuộc họp với người đồng cấp sắp tới là bước chuẩn bị cho cuộc gặp giữa tổng thống hai nước.

Venezuela đóng cửa biên giới với Colombia kể từ tháng 8/2015 khi ban bố tình trạng khẩn cấp chống nạn buôn bán tài nguyên, đặc biệt là xăng dầu sang Colombia cũng như sự thâm nhập của các nhóm tội phạm, bán vũ trang cực hữu từ Colombia vào Venezuela, đặc biệt là tại bang Táchira, khiến tình trạng mất an ninh gia tăng tại vùng biên giới. 

>> Tập đoàn đa quốc gia Mỹ rút khỏi Venezuela

>> Phát hiện trữ lượng dầu lớn ở vùng tranh chấp giữa Guyana và Venezuela

Diệu Hương (P/v TTXVN tại Buenos Aires)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.