1. >

Nguy cơ lây truyền dịch cúm A(H7N9) qua biên giới rất lớn

Facebook Share

BNEWS.VN Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định: Nguy cơ lan truyền dịch cúm A(H7N9) qua biên giới Việt-Trung là rất lớn, nhất là trong mùa đông xuân và dịp Tết Nguyên đán.

Nguy cơ lây truyền dịch cúm A(H7N9) qua biên giới rất lớn

Cán bộ Chi cục Thú Y tỉnh Ninh Bình tiêm vắc xin phòng dịch cúm H5N1 cho đàn gia cầm. Ảnh: Hải Yến - TTXVN

Trước thông tin Trung Quốc tiếp tục phát hiện các trường hợp mắc cúm A(H7N9), ngày 16/11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định: Việt Nam là quốc gia có đường biên giới giáp với Trung Quốc. Việc buôn bán, giao lưu, đi lại giữa 2 quốc gia rất phức tạp, đặc biệt là buôn bán gia cầm nhập lậu do đó nguy cơ lan truyền dịch bệnh qua biên giới là rất lớn nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng chống một cách hiệu quả, nhất là trong mùa đông xuân và dịp Tết Nguyên đán.

Bệnh cúm A(H7N9) ở người là bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng, do vi rút cúm A(H7N9) trên gia cầm lây sang người. Bệnh tiến triển nhanh và có tỷ lệ tử vong cao.

Người mắc bệnh cúm A(H7N9) có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tiến triển nhanh với các triệu chứng sốt, ho, khó thở, viêm phổi nặng và suy hô hấp. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Để chủ động phòng chống bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh; không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc; đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, người dân phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

Đặc biệt, người trở về nước từ khu vực có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi. Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Lực lượng chức năng rắc vôi bột tiêu độc khử trùng khu chuồng trại chăn nuôi có kết quả dương tính với H5N6 tại Hà Tĩnh. Ảnh: Công Tường-TTXVN

Đối với với khách du lịch khi đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh cúm A(H7N9), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo khách không nên đi đến khu vực giết mổ gia cầm; tránh xa các trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại các chợ bán gia cầm; không nên tiếp xúc với với các vật dụng bị ô nhiễm bởi phân gia cầm hoặc vật nuôi.

Người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng; tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hành vệ sinh cá nhân tốt. Người có biểu hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp khi đi du lịch hoặc ngay sau khi trở về từ khu vực đang có dịch bệnh cúm cần nghĩ tới do cúm A (H7N9) được khám, chẩn đoán để xác định bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới không khuyến cáo áp dụng các biện pháp sàng lọc tại cửa khẩu, hạn chế đi lại hoặc giao thương quốc tế…/.

Thu Phương/TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.