1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Nguyên nhân tôm hùm, cá mú chết hàng loạt tại Phú Yên

Facebook Share

BNEWS.VN Phú Yên vừa có thông báo kết luận nguyên nhân khiến tôm hùm, cá mú chết hàng loạt trong thời gian qua.

Nguyên nhân tôm hùm, cá mú chết hàng loạt tại Phú Yên

Nguyên nhân tôm hùm, cá mú chết hàng loạt tại Phú Yên. Ảnh minh họa: Đậu Tất Thành-TTXVN

Liên quan đến tình trạng tôm hùm, cá mú ở thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu chết hàng loạt, Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên vừa có thông báo kết luận nguyên nhân do nguồn nước bị ô nhiễm, phân tầng nhiệt rõ rệt.

Qua lấy 2 mẫu nước đột xuất tại vùng nuôi tôm hùm tập trung ở thôn Phú Mỹ, Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên đã xác định hàm lượng ô xy hòa tan (DO) cực thấp, chỉ đạt 1mg O2/l, trong khi quy định là 5mg O2/l trở lên là nguyên nhân làm cho tôm hùm, cá mú chết vừa qua.

Kết luận của Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên trùng hợp với nhận định của cơ quan chức năng thị xã Sông Cầu và người nuôi tôm xã Xuân Phương.

Ông Phạm Xuân Hương, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã Sông Cầu cho biết, tình trạng tôm hùm chết có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là ô nhiễm môi trường trong khi lồng, bè thả nuôi rất dày. Thứ hai là ảnh hưởng việc nắng nóng dẫn đến thiếu ô xy cục bộ làm cho tôm bị chết ngạt.

Theo ông Phạm Đức Thành, Chủ tịch UBND xã Xuân Phương, do nắng nóng làm nhiệt độ mặt nước nuôi thủy sản thay đổi rất cao, trong khi nước dưới tầng đáy là khu vực thả nuôi tôm hùm nhiệt độ rất lạnh. Tôm hùm, cá mú chết có hai lý do, một là nước lạnh, thứ hai là thiếu ô xy.

Là một trong những hộ nuôi tôm hùm nhiều nhất xã, ông Ngô Văn Ngọc ở thôn Phú Mỹ cho hay, vừa qua gia đình ông có hơn 1.000 con tôm hùm bông và 2.000 con tôm hùm xanh bị chết, thiệt hại lên đến 1,2 tỷ đồng nhưng đem bán chỉ thu được 200 triệu đồng.

Ông Ngọc ngậm ngùi chia sẻ, “khi xuất hiện hiện tượng tôm chết, chúng tôi được khuyến cáo và khi di dời lồng đi nơi khác hoặc nâng lồng nuôi lên khỏi tầng đáy thì tôm không còn chết nữa”.

Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên cũng đã khuyến cáo người nuôi cần lưu ý thường xuyên làm vệ sinh lưới lồng sạch sẽ, thông thoáng để tăng lưu tốc dòng chảy, có biện pháp tăng cường hệ thống quạt để tăng hàm lượng ô xy trong lồng, bè nuôi; sắp xếp hoặc di dời lại lồng, bè nuôi trong vùng để nước lưu thông tốt nhất…

Xã Xuân Phương là một trong những địa phương phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Hiện tượng tôm hùm, cá mú chết vừa qua ảnh hưởng đến 34 hộ nuôi bị thiệt hại với 7.415kg tôm hùm bông (tương đương 10.593 con); 3.885kg tôm hùm xanh (tương đương 12.950 con) và gần 600 kg cá mú (900 con). Ước thiệt hại hơn 9,12 tỷ đồng.

Ông Phạm Đức Thành cho hay, địa phương có đến 8.000 lồng nuôi tôm hùm; trong đó người dân địa phương thả nuôi 6.000 lồng, còn lại là người ở các nơi khác đến thả nuôi và hàng năm đạt sản lượng xấp xỉ 550 tấn tôm hùm thương phẩm.

Ngoài ra, bà con còn nuôi ốc hương, cá mú, cua ghẹ, tôm sú, tôm thẻ chân trắng với sản lượng 440 tấn./.

>>> Buộc tiêu hủy 30 tấn cá nục có chất cực độc

>>> Vớt được 6 tấn cá chết ở hồ Hoàng Cầu, Hà Nội

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.