1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Nguyên Phó Phòng Quản lý quỹ Ngân hàng ACB lĩnh án 12 năm tù

Facebook Share

BNEWS.VN Tòa án nhân dân Tp. Hà Nội đã tuyên án phạt 12 năm tù đối với bị cáo Huỳnh Thị Bảo Ngọc (sinh năm 1972, trú tại phường 14, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyên Phó Phòng Quản lý quỹ Ngân hàng ACB lĩnh án 12 năm tù

Bảo Ngọc nguyên là Phó Phòng Quản lý quỹ của Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (Ngân hàng ACB) bị buộc tội do đã có hành vi hậu thuẫn, giúp cho Huỳnh Thị Huyền Như (quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, thuộc Vietinbank Thành phố Hồ Chí Minh) lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 670 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án, để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Bảo Ngọc, bị án Huỳnh Thị Huyền Như cũng đã được Tòa trích xuất và có mặt ngay từ đầu phiên xử sơ thẩm. 

Theo cáo trạng công bố tại phiên tòa: Ngày 22/3/2010, Thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB có chủ trương ủy thác cho cá nhân gửi tiền tại các tổ chức tín dụng để hưởng lãi suất vượt trần quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Thực hiện chủ trương này, Huỳnh Thị Bảo Ngọc đã liên hệ với Huỳnh Thị Huyền Như (quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, thuộc Vietinbank Thành phố Hồ Chí Minh) thỏa thuận việc gửi tiết kiệm tại Vietinbank Thành phố Hồ Chí Minh để người gửi tiền được hưởng lãi suất vượt trần từ 3,8 - 4,5%/năm, còn Ngọc được hưởng lãi suất từ 1 - 1,5%/năm.

Từ ngày 21/7/2011 đến ngày 5/9/2011, Huỳnh Thị Bảo Ngọc tổ chức cho 17 nhân viên dưới quyền nhận số tiền 668.908.000.000 đồng của Ngân hàng ACB ủy thác trái phép để đem gửi tiết kiệm tại Vietinbank Thành phố Hồ Chí Minh. Do Huỳnh Thị Huyền Như đã trả trước lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng cho người gửi tổng số tiền 10.302.937.156 đồng và trả riêng cho Huỳnh Thị Bảo Ngọc số tiền 3.718.391.945 đồng theo đúng thỏa thuận nên Ngọc không yêu cầu các nhân viên gửi tiền nhận thẻ tiết kiệm của mình.

Việc làm này của Ngọc đã tạo điều kiện để Huỳnh Thị Huyền Như làm giả các tài liệu, chứng từ chiếm đoạt toàn bộ 668.908.000.000 đồng tiền gửi có nguồn gốc của Ngân hàng ACB. Hành vi của Ngọc đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò là người giúp sức.

Quá trình điều tra, Huỳnh Thị Huyền Như đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và khai báo hành vi của Huỳnh Thị Bảo Ngọc như đã nêu trên.

Huỳnh Thị Bảo Ngọc không khai nhận việc yêu cầu Như phải trả riêng cho Ngọc lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng từ 1 - 1,5%/năm trên tổng số tiền gửi và đã được Như chấp nhận trả trước số tiền 3.718.391.945 đồng vào tài khoản của Huỳnh Thị Chiêu Uyên (là chị gái Huỳnh Thị Bảo Ngọc) theo yêu cầu của Ngọc.

Sau khi vụ án bị phát hiện, Huỳnh Thị Chiêu Uyên đã tự nguyện giao nộp lại toàn bộ số tiền Huỳnh Thị Huyền Như chuyển vào tài khoản của Uyên trước đó. Tổng số tiền thực nộp là 3.178.590.000 đồng (hiện đang tạm giữ theo quyết định của Tòa án).

Huỳnh Thị Chiêu Uyên bị xác định là đã có hành vi khai báo gian dối nhằm che dấu hành vi phạm tội của Huỳnh Thị Bảo Ngọc. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xem xét việc Uyên đã tự nguyện giao nộp lại toàn bộ số tiền Huỳnh Thị Bảo Ngọc thu lợi bất chính, nên hành vi của Uyên chưa đến mức xem xét trách nhiệm hình sự.

Hội đồng xét xử nhận định: Tại phiên tòa cũng như tại cơ quan điều tra, bị cáo Huỳnh Thị Bảo Ngọc chưa thành khẩn khai báo, song xét việc gửi tiền lấy lãi tại Vietinbank là trái quy định của pháp luật nên có đủ căn cứ để kết luận bị cáo Bảo Ngọc phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Hội đồng xét xử cũng đã cân nhắc việc bị cáo Bảo Ngọc có nhân thân tốt, chưa tiền án tiền sự, số tiền chiếm đoạt 3,7 tỷ đồng đã được thu hồi nên Tòa quyết định tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Bảo Ngọc 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.