1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh những ngày Tết

Facebook Share

BNEWS.VN Làm thế nào để bảo quản các thực phẩm này một cách an toàn, Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra những nguyên tắc cơ bản để bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh những ngày Tết.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh những ngày Tết

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết. Ảnh: Panasonic

Trong những ngày Tết, hầu hết các gia đình đều mua, dự trữ nhiều thực phẩm từ tươi sống đến các loại đã được nấu chín trong tủ lạnh.

Người tiêu dùng muốn bảo quản thực phẩm an toàn cũng như giữ hàm lượng dinh dưỡng cao cần để thực phẩm trong các dụng cụ chứa đựng riêng biệt có nắp đậy hoặc túi nilon sạch. Thực phẩm sống để tách biệt với thực phẩm chín.

Các loại thực phẩm sống khi chế biến ngay trong ngày thì nên để ở ngăn mát, còn muốn để lâu hơn thì phải để lên ngăn đá hoặc tủ đông. Các thực phẩm khi để lên ngăn đá nên dán nhãn tên thực phẩm, ngày bảo quản để dễ quản lý thời gian.

Thực phẩm để trên ngăn đá hoặc tủ đông khi muốn rã đông để chế biến nếu có thời gian nên để xuống ngăn mát, sau đó để ra ngoài nhiệt độ thường. Nếu muốn chế biến ngay thì có thể sử dụng chế độ rã đông của lò vi sóng.

Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo không nên để thức ăn sống quá lâu trong tủ lạnh. Ưu điểm của phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp có thể giúp ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩm tươi lâu, không bị bốc mùi. Nhưng không có nghĩa là thực phẩm cứ để trong tủ lạnh sẽ an toàn 100%.

Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng.

Quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông – rã đông đều giảm 20%.

Vì vậy, người tiêu dùng cũng không nên lạm dụng quá vào việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.