BẤT ĐỘNG SẢN

Nhà đầu tư châu Á góp phần “làm nóng” thị trường nhà ở Canada

Facebook Share

BNEWS.VNThủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng dòng vốn đầu tư từ châu Á là một trong những lý do gây ra tình trạng giá nhà ở tăng cao ở Vancouver và Toronto.

Nhà đầu tư châu Á góp phần “làm nóng” thị trường nhà ở Canada. Ảnh: huffingtonpost.ca

Phát biểu trên kênh truyền hình CBC mới đây, Thủ tướng Trudeau cho rằng dòng tiền từ hải ngoại, mà chủ yếu là từ châu Á, đổ vào thị trường nhà đất Canada đã góp phần khiến giá nhà ở tại hai thành phố trên trở nên “quá nóng”.

Các chuyên gia kinh tế đang lo ngại rằng giá bất động sản ở Vancouver và Toronto có thể tăng lên mức cao kỷ lục, vượt ngoài khả năng chi trả của hầu hết người dân Canada.

Giá nhà ở cả hai thành phố trên đều ghi nhận mức tăng hai chữ số trong nhiều năm qua. Trong vòng 12 tháng tính đến 31/5 vừa qua, giá nhà ở Vancouver đã tiến thêm 30%, trong khi con số này ở Toronto đạt 16%.

Mặc dù có nhiều nhận định cho rằng nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu cơ là lý do dẫn tới tình trạng trên, song chưa có số liệu phân tích nào làm minh chứng. Chính phủ của Thủ tướng Trudeau dự kiến sẽ trích một phần ngân sách cho công tác nghiên cứu về vấn đề này, theo báo cáo ngân sách công bố hồi tháng Ba vừa qua.

Cả Ngân hàng trung ương Canada và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đều bày tỏ quan ngại đối với thị trường nhà đất ở Canada. Ngân hàng Toronto Dominion Bank cảnh báo về nguy cơ bong bóng bất động sản đang hình thành ở Toronto và Vancouver./.

Mai Ly (Tổng hợp)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.