1. >

Nhà đầu tư của AT&T cân nhắc lợi hại từ vụ thâu tóm Time Warner

Facebook Share

BNEWS.VN Các cổ đông của AT&T đang bị cuốn vào một vụ thâu tóm gây tranh cãi mà kèm theo đó là tiềm năng phát triển cũng như những rủi ro mới.

Nhà đầu tư của AT&T cân nhắc lợi hại từ vụ thâu tóm Time Warner

Nhà đầu tư của AT&T cân nhắc lợi hại từ vụ thâu tóm Time Warner. Ảnh: Barron's

Sau khi được hưởng một tỷ suất cổ tức cao trong gần như suốt năm 2016, các cổ đông của AT&T - nhà cung cấp dịch vụ mạng điện thoại di động lớn thứ hai và dịch vụ truyền hình cáp lớn thứ ba của Mỹ - đã phản đối vụ mua Time Warner trị giá 85 tỷ USD được công bố vào cuối tuần trước.

Sau khi thông tin về vụ thâu tóm được tiết lộ ngày 20/10, giá cổ phiếu của AT&T giảm 6,4%, mức giảm trong ba ngày lớn nhất kể từ tháng 1/2009. Đến phiên 24/10, cổ phiếu của công ty này giảm 1,7%, chốt phiên ở mức 36,86 USD. Trước khi có thông tin đó, giá cổ phiếu của AT&T tăng hơn 14% trong năm nay, trong khi mức tăng của chỉ số S&P 500 là 5%.

Giới phân tích cho rằng giá cổ phiếu của AT&T sẽ biến động do triển vọng của thỏa thuận, khi nó có thể vấp phải sự phản đối, trong bối cảnh sắp diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ. Hơn 80 triệu cổ phiếu của AT&T đã được trao tay phiên 21/10 và 100 triệu cổ phiếu được giao dịch phiên 24/10. Con số này gấp hơn ba lần khối lượng trung bình mỗi ngày trong 50 ngày qua.

Các nhà phân tích cũng lo ngại về khoản nợ 170 tỷ USD mà AT&T phải gánh nếu thỏa thuận được hoàn tất, khiến cổ phiếu của doanh nghiệp này rủi ro hơn nhiều so với trước đây. Nợ tăng có thể ảnh hưởng đến tỷ suất cổ phiếu ở mức 5% của AT&T.

Tuy nhiên, AT&T tin tưởng vụ thâu tóm sẽ cải thiện tỷ suất giữa lãi ròng và cổ tức, bên cạnh việc cho phép công ty này sở hữu thêm các kênh truyền hình cáp CNN và HBO, cũng như các tài sản truyền thông khác.

Nhà phân tích Amy Yong thuộc Macquarie Capital cho rằng cổ phiếu của AT&T có thể ổn định như trường hợp Comcast sau khi họ đồng ý mua NBC Universal vào năm 2009, mặc dù môi trường pháp lý hiện nay đã khác.

Việc các nhà đầu tư trên phố Wall tỏ ý hoài nghi về khả năng thỏa thuận được Chính phủ Mỹ phê chuẩn cũng khiến giá cổ phiếu của Time Warner giảm 3%, xuống 86,78 USD trong phiên 24/10, thấp hơn khoảng 20% so với mức giá mà 107,5 USD mà AT&T chào mua./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.