1. >

Nhà đầu tư kỳ vọng nhiều doanh nghiệp cổ phần và nới room

Facebook Share

BNEWS.VN Theo báo cáo đánh giá của VinaCapital, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có chỉ số P/E (hệ số giữa giá cổ phiếu trên lợi nhuận) khoảng 16 lần, tương đối rẻ so với các quốc gia khác trong khu vực

Nhà đầu tư kỳ vọng nhiều doanh nghiệp cổ phần và nới room

Nhà đầu tư kỳ vọng nhiều doanh nghiệp cổ phần và nới room. Ảnh minh họa: TTXVN

Chương trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, nhu cầu gọi thêm vốn từ thị trường đại chúng của doanh nghiệp tư nhân... là những vấn đề "nóng" và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia Hội nghị Thường niên các nhà đầu tư 2016, do Tập đoàn Quản lý tài sản và phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam (VinaCapital) tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, từ ngày 12 - 14/10.

Theo báo cáo đánh giá của VinaCapital, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có chỉ số P/E (hệ số giữa giá cổ phiếu trên lợi nhuận) khoảng 16 lần, tương đối rẻ so với các quốc gia khác trong khu vực như mức PE ở Indonesia là 28 lần, Philippines 26 lần, Thái Lan 24 lần, Malaysia 21 lần…

Đồng thời, tỷ lệ chi trả cổ tức trên thị trường Việt Nam đang ở mức 2,3%, cao hơn Philippines ở mức 1,7%, Trung Quốc (1,9%)... Từ đó, có thể thấy dòng tiền đang chảy mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam và vẫn còn dư địa để có thể tăng trưởng mạnh hơn nữa.

Hiện nay, tổng giá trị vốn hai sàn HOSE (Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh) và HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội) đạt 69,5 tỷ USD, nhà đầu tư trong và ngoài nước ngày càng quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam với kỳ vọng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp được cổ phần và nới room.

Các nhà đầu tư cho rằng, việc dỡ bỏ giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đã tạo động lực đẩy mạnh cổ phần hóa Tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước. Đồng thời, môi trường vĩ mô ổn định sẽ là "đòn bẩy" hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển trong thời gian tới.

Ông Don Lam, Tổng giám đốc VinaCapital cho biết, hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy việc thoái vốn Nhà nước khỏi các Tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước, bao gồm thương vụ bán một phần vốn tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam, mà VinaCapital Corporate Finanace Việt Nam đang tham gia liên danh tư vấn, đã tạo thêm nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Mặt khác, với nền tảng vĩ mô vững chắc và hàng loạt các cải cách đang được Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực kinh tế, thị trường Việt Nam sẵn sàng mở rộng về quy mô và mang lại điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài

Tương tự, phân tích về sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, các chuyên gia cho rằng, trong khu vực ASEAN, Việt Nam là quốc gia có môi trường kinh doanh đang cải thiện theo xu hướng tích cực; trong đó lĩnh vực sản xuất và xây dựng đạt mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm.

Mặc dù, tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể chưa đạt như kỳ vọng của Chính phủ, nhưng lạm phát được kiểm soát tốt, dự trữ ngoại hối tăng, thu hút FDI tiếp tục dồi dào...

Song song đó, Chính phủ Việt Nam đang quyết liệt ban hành nhiều cơ chế chính sách, với hàng loạt biện pháp nâng cao tính minh bạch, thúc đẩy những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm trưởng bộ phận Đầu tư VinaCapital cho rằng, điều này không chỉ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 2016 - 2017, mà còn cho phép các nhà đầu tư kỳ vọng về những cơ hội đầu tư, kinh doanh. Đơn cử, trong thời gian, các lĩnh vực đầu tư tiềm năng tại Việt Nam là tiêu dùng bán lẻ, công nghệ, công nghiệp, tiện ích (điện/nước), cơ sở hạ tầng.

Đánh giá Hội nghị Thường niên các nhà đầu tư 2016 là cầu nối để các nhà đầu tư cập nhật thông tin về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nói chung, Tp. Hồ Chí Minh nói riêng, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh cho biết, đây còn là điểm đến tin cậy để các nhà đầu tư gặp gỡ, trao đổi thông tin, đồng thời nắm bắt và tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh mới trong thời gian tới.

Về phía chính quyền Tp. Hồ Chí Minh, ông Huỳnh Cách Mạng cho rằng, thành phố luôn nỗ lực triển khai tích cực các chính sách của Chính phủ về cải cách kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong và ngoài nước thực hiện các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thành phố. Cụ thể, thành phố đang hoàn thiện hành lang pháp lý về đầu tư, xây dựng diện mạo đô thị hiện đại - văn minh, chú trọng đầu tư giáo dục và đào tạo nhân lực chất lượng cao.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.