1. >

Nhà máy lọc dầu Dung Quất vượt lên trong “bão” giá dầu

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần đẩy mạnh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất vượt lên trong “bão” giá dầu

Một góc Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là công trình trọng điểm quốc gia với tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ USD, công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm. Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần đẩy mạnh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Và Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), một trong 7 doanh nghiệp có quy mô lớn nhất Việt Nam có trọng trách tiếp nhận, quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, sau 7 năm đi hoạt động, vượt nhiều khó khăn cũng như những đợt “bão” giá dầu đã khẳng định bản lĩnh của đơn vị tiên phong trong lĩnh vực lọc hóa dầu của cả nước.

Vượt sóng đi lên

Có thể thấy rõ, thời gian qua, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn đối diện với nhiều khó khăn như tình hình kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, dẫn đến giá dầu thô và sản phẩm diễn biến khó lường. Tỷ giá USD/VND khó nắm bắt và theo xu hướng trượt giá hàng năm…

Bên cạnh việc giá xăng dầu liên tục giảm, sản phẩm của nhà máy phải chịu mức thuế suất cao hơn so với hàng hóa cùng loại nhập khẩu. Đứng trước những khó khăn từ nhiều phía, Ban lãnh đạo Công ty đề ra nhiều giải pháp nhằm ưu tiên duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo đời sống cán bộ công nhân viên và từng bước tháo gỡ khó khăn.

Tính đến thời điểm này, nhà máy đã sản xuất 47,37 triệu tấn sản phẩm các loại; tiêu thụ 41,18 triệu tấn, đáp ứng 40% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong cả nước. Doanh thu thuần lên tới 785 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 133 nghìn tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế 6,17 nghìn tỉ đồng.

Ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một Thành Viên Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết, ngày 9/11/2016, Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn hoàn thành chỉ tiêu sản lượng 5,8 triệu tấn sản phẩm các loại, về đích sớm 52 ngày so với kế hoạch năm 2016.

Theo kế hoạch, BSR sẽ sản xuất thêm hơn 1 triệu tấn sản phẩm các loại, đạt khoảng 6,91 triệu tấn và cao hơn sản lượng năm 2015 khoảng 100 nghìn tấn sản phẩm. Doanh thu cho 1 triệu sản phẩm tăng thêm khoảng 12 nghìn tỷ đồng và nộp ngân sách tăng thêm khoảng 2 nghìn tỷ đồng.

Việc hoàn thành sớm kế hoạch sản lượng là nhờ công tác vận hành tuyệt đối an toàn và ổn định liên tục ở công suất tối ưu từ 105 - 107% của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Nhà máy luôn vận hành an toàn, ổn định, thực hiện nghiêm túc về bảo vệ môi trường, đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và đặc biệt là quản lý chuyên nghiệp, minh bạch, rõ ràng.

Để đạt được thành tích rất đáng tự hào trên, bên cạnh sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, công nhân viên, công ty còn luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, địa phương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; sự hỗ trợ tối đa của các ban chuyên môn Tập đoàn và sự hợp tác của các nhà thầu, nhà cung cấp bản quyền cùng các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí

Nâng năng lực cạnh tranh

Hiện Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn đang đứng trước thử thách và vận hội lớn trong giai đoạn mới. Đó là việc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trong giai đoạn triển khai dự án nâng cấp mở rộng nhà máy sau khi được Chính phủ chấp thuận dự án đầu tư, tăng năng lực cạnh tranh.

Theo đó, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ được nâng công suất lên 8,5 triệu tấn/năm, tổng vốn đầu tư hơn 1,8 tỉ USD. Sau khi nâng cấp sẽ chế biến được các loại dầu thô thông dụng trên thế giới, với các sản phẩm xăng dầu đáp ứng được tiêu chuẩn EURO 5 của Châu Âu...

Đến nay, công tác nâng cấp Nhà máy hoàn thành công tác khảo sát địa hình, địa chất phục vụ thiết kế tổng thể (FEED); hoàn thành 99% hạng mục đền bù, giải phóng mặt bằng; công tác lập thiết kế tổng thể đạt 38,4%.

Đồng thời, đã lựa chọn và ký 7/7 hợp đồng bản quyền công nghệ cho các phân xưởng mở rộng của nhà máy. Đối với công tác thu xếp vốn hiện Công ty trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu tư vấn.

Song song với đó, Lọc hóa dầu Bình Sơn đang chuẩn bị cho công tác cổ phần hóa và cấu trúc doanh nghiệp. Theo đó, ngày 6/11/2015, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2665/QĐ-DKVN về việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn, thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp là hết ngày 31/12/2015.

Ngày 10/6/2016, Bộ Công Thương ủy quyền cho Tập đoàn Dầu khí quyết định lựa chọn đơn vị tư vấn cổ phần hóa BSR. Trên cơ sở chỉ đạo từ Ban chỉ đạo cổ phần hóa, BSR đang tiến hành các thủ tục lựa chọn nhà thầu tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp và lập phương án cổ phần hóa.

Trước những vận hội và thử thách to lớn, Lọc hóa dầu Bình Sơn luôn xác định, muốn hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra cho những năm tiếp theo Công ty cần phải áp dụng triệt để những giải pháp mang tính cấp thiết và lâu dài; trong bất cứ hoàn cảnh nào Công ty vẫn luôn phải vận hành nhà máy an toàn, ổn định.

Để làm được điều này vấn đề kiểm soát chặt các điểm nhạy cảm về kỹ thuật được chú trọng, thực hiện chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, rà soát, cập nhật hệ thống định mức kinh tế kỹ thuật theo hướng tối ưu hơn nữa.

Đồng thời, giám sát nội bộ được tăng cường, tập trung cao độ vào công tác tối ưu hóa chi phí sản xuất, giảm thiểu lượng hàng, nguyên vật liệu, thiết bị phụ tùng tồn kho.

Bên cạnh đó, Công ty cũng chủ động, linh hoạt trong phân tích, đánh giá thị trường, điều kiện khách quan, chủ quan để kịp thời ứng phó với biến động của giá dầu, giá sản phẩm, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của khách hàng và các vấn đề khác ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Công ty cũng thường xuyên trao đổi với các Bộ, Ban, Ngành để cung cấp, giải trình về khó khăn vướng mắc nhằm đạt được cơ chế tài chính hợp lý.

Ngoài ra việc đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng nâng cao trình độ lao động, đảm bảo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển của Công ty cũng được quan tâm.

Công ty đã xác định 3 hạng mục lớn sẽ được triển khai trong thời gian tới là: đảm bảo duy trì sản xuất, vận hành nhà máy ổn định, an toàn, hiệu quả bền vững; đẩy mạnh triển khai công tác nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn và kết nối tích hợp thành công với nhà máy hiện tại nhằm đưa tổ hợp vận hành vào năm 2022; bắt đầu triển khai thận trọng đảm bảo tiến độ chất lượng hiệu quả việc cổ phần hóa BSR nhằm thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước, tạo nguồn vốn phục vụ cho các dự án phát triển lọc hóa dầu trong tương lai./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.