1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Nhà "nghìn tỷ phú" đầu tiên sẽ xuất hiện trong 25 năm tới

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là dự báo của tổ chức Oxfam đưa ra trong báo cáo công bố trước thềm hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ.

Nhà "nghìn tỷ phú" đầu tiên sẽ xuất hiện trong 25 năm tới

Nếu thu nhập của các nhà tỷ phú thế giới tiếp tục tăng với tốc độ hiện nay, thế giới sẽ "chào đón" nhà "nghìn tỷ phú" (trillionaire) đầu tiên trong 25 năm tới.

Báo cáo "Nền kinh tế của 99%" của Oxfam cho biết tổng tài sản của tám người siêu giàu hiện tương đương với tổng tài sản của một nửa dân số nghèo nhất trên thế giới, khoảng 3,6 tỷ người.

Oxfam khẳng định một khi được tích lũy đủ, những khối tài sản khổng lồ này sẽ gia tăng với một tốc độ riêng, khoảng 11%/năm kể từ năm 2009, lớn hơn nhiều so với những người tiết kiệm bình thường.

Theo Oxfam, nếu tỷ lệ tăng trưởng này tiếp tục gia tăng, nhà "nghìn tỷ phú" đầu tiên sẽ xuất hiện trong vòng 1/4 thế kỷ tới.

Thừa nhận rằng nhiều "siêu" tỷ phú hiện nay đã "cho đi" bằng cách quyên góp từ thiện, Oxfam cũng khẳng định xu hướng này không phổ biến.

Thay vì đó, theo Oxfam, nhiều "siêu" tỷ phú vẫn đang tiếp tục khuếch trương số tài sản kếch sù của mình bằng cách trốn thuế, mua ảnh hưởng chính trị, và hưởng lợi từ hiện tượng "sùng bái cổ đông", điều đang bẻ cong hành vi của các tập đoàn hiện nay.

Oxfam kêu gọi tăng thuế đối với các cá nhân và tổ chức giàu có, cũng như cần có một thỏa thuận mang tính toàn cầu nhằm chấm dứt sự cạnh tranh giữa các quốc gia trong việc hạ giảm thuế cho doanh nghiệp.

Tổ chức này chỉ trích việc vận động hành lang và sự "bắt tay" giữa các doanh nghiệp với giới chính trị, đồng thời cần ban hành các quy định chặt chẽ hơn đối với vấn đề xung đột lợi ích.

Báo cáo của Oxfam công bố ngay trước thềm hội nghị thường niên WEF tại Davos dự kiến sẽ đưa bất bình đẳng trở thành một trong những chủ đề “nóng” trong chương trình nghị sự tại diễn đàn năm nay.

Hội nghị WEF lần này thu hút sự tham dự của khoảng 3.000 quan chức và doanh nghiệp hàng đầu thế giới, diễn ra trong các ngày 17-20/1./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.