THỊ TRƯỜNG

Hàng hoáBất động sảnSản xuất & Tiêu dùngGiá vàng

Nhân tố Trung Quốc và Saudi Arabia hỗ trợ giá dầu đi lên

Facebook Share

BNEWS.VNGiá dầu thế giới tăng khoảng 3% trong ngày 29/2 nhờ thông tin Trung Quốc đẩy mạnh chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và Saudi Arabia hoan nghênh hành động hợp tác nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ.

Nhân tố Trung Quốc và Saudi Arabia hỗ trợ giá dầu đi lên. Ảnh: risksandrewards

Cụ thể, khép lại phiên này, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Tư tăng 97 xu Mỹ (3%) lên 33,75 USD/thùng. Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tăng 87 xu Mỹ (2,5%) và đóng cửa phiên ở mức 35,97 USD/thùng.

Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường dầu mỏ khởi sắc sau khi Bắc Kinh thông báo giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng nước này, giải phóng thêm vốn cho vay tại quốc gia tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới này.

Theo nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group, đây là lần thứ năm Chính phủ Trung Quốc thực hiện động thái trên trong vòng một năm qua.

Chuyên gia của CMC Markets, ông Jasper Lawler cho biết Trung Quốc đã "mở rộng" tín dụng trong những tháng gần đây, và điều này có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay.

Trong khi đó, Saudi Arabia, nhà sản xuất dầu lớn nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang là tâm điểm sự chú ý, khi để ngỏ khả năng phối hợp với các nước khác nhằm ổn định thị trường, song vẫn khẳng định sẽ không hạ sản lượng bất chấp tình trạng dư cung hiện nay.

ML (Theo AFP)

VIDEO

Bất kỳ hồ chứa nào, dù là hồ thủy điện hay hồ thủy lợi, đều được gắn sứ mệnh cao cả là cung cấp nước tưới và cắt lũ, phòng lũ cho hạ du. Nhưng thực tế thời gian qua, mỗi khi có sự cố hồ đập ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân, vấn đề an toàn vận hành hồ chưa lại được đặt ra. Tranh luận thì chưa có hồi kết, vậy lỗi do đâu.