1. >
Hàng hoáBất động sản

Nhập khẩu than đá của Ấn Độ trong xu hướng giảm

Facebook Share

BNEWS.VN Nhập khẩu than đá của Ấn Độ đang trong xu hướng giảm, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này chuyển hướng và tập trung vào chất lượng thay vì số lượng.

Nhập khẩu than đá của Ấn Độ trong xu hướng giảm

Nhập khẩu than đá của Ấn Độ trong xu hướng giảm. Ảnh: reuters

Các chuyên gia nhận định các nhà nhập khẩu Ấn Độ đang theo đuổi quan điểm rằng “thà” chi cho mặt hàng có chất lượng cao còn hơn chấp nhận những đơn hàng có mức giá rẻ.

Xu hướng trên cũng là kết quả của việc Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu giảm lượng nhập khẩu than xuống con số 0 trong 5 năm tới.

Theo thống kê của Thomson Reuters, trong 5 tháng đầu năm nay, Ấn Độ nhập khẩu 82,57 triệu tấn than đá, giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái và Indonesia vẫn duy trì là nhà cung cấp hàng đầu, với 36,72 triệu tấn, giảm 20% so với mức 46,9 triệu tấn trong 5 tháng đầu năm 2015.

Trong khi đó, cùng kỳ lượng than đá Ấn Độ nhập từ Nam Phi tăng gần 26% lên 16,58 triệu tấn; từ Nga tăng từ 1,45 triệu tấn lên 1,8 triệu tấn; từ Colombia tăng từ 46.000 tấn lên 981.000 tấn; từ Australia tăng từ 18,53 triệu tấn lên 18,74 triệu tấn.

Tuy nhiên, các tàu chở than từ Australia chủ yếu phục vụ hoạt động luyện thép, thay vì cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện như các nước khác.

Thống kê cho thấy than đá của Indonesia có chất lượng thấp hơn các nước khác, với 4.500 kcal/kg, trong khi chất lượng của than Nam Phi, Colombia là 6.000 kcal/kg; của Nga là 5.600 kcal/kg.

Theo báo cáo được đăng tải trên trang điện tử của ngành, Bộ Than đá Ấn Độ đã chỉ thị cho các nhà máy nhiệt điện ngừng tất cả các hoạt động nhập khẩu than, trong bối cảnh sản lượng từ công ty khai khoang quốc gia Coal India đang dư thừa.

Mặc dù chỉ thị này có thể sẽ không được các công ty sản xuất điện tư nhân thực thi, song đây cũng là dấu hiệu rõ ràng từ chính phủ về việc không khuyến khích nhập khẩu than đá.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự xuất hiện của taxi công nghệ buộc các hãng vận tải truyền thống phải đổi mới mình cho phù hợp, nếu không muốn thua cuộc, mất dần mất mòn thị phần. Cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển, mà vận tải truyền thống không thể đứng ngoài.