1. >

Nhập khẩu thịt gia cầm từ EU tăng mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Trong những năm gần đây, nhập khẩu thịt gia cầm từ Liên minh châu Âu (EU) đã gia tăng liên tục và mạnh mẽ, cả về khối lượng và giá trị.

Nhập khẩu thịt gia cầm từ EU tăng mạnh
Trên đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo "Thịt gia cầm chất lượng cao sản xuất theo quy trình đảm bảo chất lượng thực phẩm (QAFP) xuất xứ từ EU", do Liên minh châu Âu phối hợp với Hội đồng Gia cầm Quốc gia Ba Lan, tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh ngày 9/8.

Nhập khẩu thịt gia cầm từ EU tăng mạnh. Ảnh: TTXVN

Theo Ủy ban châu Âu, chỉ trong hai năm 2013 và 2014, giá trị nhập khẩu thịt gia cầm từ EU của Việt Nam tăng 113,15%, từ mức hơn 7,36 triệu euro lên hơn 15,7 triệu euro. Đặc biệt, năm 2015, con số này lên đến gần 23,3 triệu euro, tăng 48,22% so với năm 2014.

Bà Jaroslaw Olowski, Phó giám đốc Trung gian Thị trường Nông sản Ba Lan cho biết, thịt gia cầm xuất xứ từ EU được ưu chuộng bởi chất lượng và hương vị được đảm bảo theo quy trình QAFP. Đây là một chương trình quản lý chất lượng thực phẩm được giới thiệu và áp dụng từ năm 2009 tại EU. Các sản phẩm thịt gia cầm sản xuất theo quy trình QAFP của EU đảm bảo người tiêu dùng mua được thịt tươi ngon và an toàn, chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu, giàu chất dinh dưỡng.

Hiện nay, Việt Nam với dân số hơn 90 triệu người được đánh giá là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm thịt gia cầm chất lượng cao từ EU. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm của người Việt Nam đang gia tăng cao. Đơn cử, từ năm 2002 đến năm 2012, tiêu thụ gia cầm bình quân theo đầu người ở Việt Nam đã tăng 79%, từ 4,26 kg lên 7,6 kg/người/năm.

Các chuyên gia EU dự báo, năm 2021, sức tiêu thụ thịt gia cầm của Việt Nam sẽ tăng 37%, trong khi sản xuất trong nước tăng 27% và nhập khẩu sẽ tăng 49%. Do đó, với sự thúc đẩy nhập khẩu sản phẩm thịt gia cầm từ EU vào Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho người tiêu dùng có cơ hội sử dụng những mặt hàng chất lượng cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn châu Âu.

Theo ông Mariusz Boguszewski, Tuỳ viên Kinh tế, Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam, châu Âu đang triển khai chuỗi hoạt động của Chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm thịt gia cầm châu Âu sản xuất theo quy trình QAFP tại thị trường Việt Nam. Vì vậy, hội thảo lần này được kỳ vọng sẽ tạo cầu nối để đại diện Ủy ban châu Âu, Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam và đông đảo doanh nghiệp, nhà nhập khẩu thịt gia cầm Việt Nam gặp gỡ, trao đổi thông tin, nhằm tiến đến thúc đẩy giao thương, xuất nhập khẩu ngành hàng này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.