THẾ GIỚI

Nhật Bản: 12.000 nhà có thể đổ sụp sau động đất Kumamoto

Facebook Share

BNEWS.VNTheo các quan chức Chính phủ Nhật Bản, hơn 12.000 nhà đơn lẻ và cao tầng đang đứng trước nguy cơ sụp đổ sau trận động đất tại khu vực Tây Nam Nhật Bản hồi đầu tháng Tư vừa qua.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân trận động đất tại Nhật Bản hồi đầu tháng 4 vừa qua. Ảnh: Getty/TTXVN

Bộ Du lịch, Vận tải, Hạ tầng và Đất đại Nhật Bản đã thu thập các báo cáo từ các cộng đồng dân cư tại tỉnh Kumamoto về hơn 43.000 nhà đơn lẻ và cao tầng, và phát hiện có tới 12.013 nhà trong số này bị đánh giá là ở trong tình trạng “nguy hiểm” do có thể đổ sụp sau những dư chấn hay các sự cố khác.

Con số trên lớn hơn cả số 11.699 căn nhà bị xếp vào danh sách nguy hiểm sau thảm họa động đất-sóng thần hồi tháng 3/2011 ở miền Đông Bắc Nhật Bản, thậm chí dù các quan chức nước này cho rằng rất khó để so sánh hai số liệu trên do rất nhiều căn nhà đã bị sóng thần cuốn trôi trong thảm họa năm 2011.

Hai trận động đất với cường độ 6,5 richte và 7,3 richte xảy ra tại tỉnh Kumamoto vào ngày 14 và 16/4, đã khiến 49 người thiệt mạng. Khu vực này dường như vẫn phải đối mặt với những dư chấn khi một trận động đất 4,5 richte đã xảy ra ở tỉnh Oita kế bên vào ngày 28/4 vừa qua.

Hiện tại, Chính phủ Nhật Bản đang lập một ngân sách bổ sung để cung cấp nguồn tài chính cho các hoạt động tái thiết và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của động đất. Nội các Nhật Bản dự kiến trình dự thảo ngân sách bổ sung cho tài khóa 2016 lên quốc hội nước này vào giữa tháng Năm.
Anh Quân (Theo Kyodo)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Tại thành phố New York-Mỹ vẫn có những hàng rong trên phố, thế nhưng những hàng rong này lại được cấp phép, hoạt động theo quy định chặt chẽ của chính quyền địa phương.