THẾ GIỚI

Nhật Bản cam kết nỗ lực đẩy lùi giảm phát

Facebook Share

BNEWS.VNBoJ sẽ nỗ lực để "chiến thắng" giảm phát và thừa nhận rằng cần thêm thời gian để các doanh nghiệp và hộ gia đình thích ứng với những thay đổi về lạm phát.

Trong bài phát biểu ngày 28/9, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho biết, BoJ sẽ tiếp tục nỗ lực để "chiến thắng" giảm phát và thừa nhận rằng cần thêm thời gian để các doanh nghiệp và hộ gia đình thích ứng với những thay đổi về lạm phát.

Ảhh minh họa: TTXVN

Trong một cuộc họp tại Osaka (Nhật Bản), ông Kuroda kêu gọi các lãnh đạo doanh nghiệp cần sử dụng lợi nhuận một cách tích cực hơn như tiếp tục tăng lương trong bối cảnh các doanh nghiệp Nhật Bản đạt mức lợi nhuận cao kỷ lục nhờ đồng yen xuống giá.

Theo ông Kuroda, thực tế là mức độ tăng lương và đầu tư cố định còn chậm trong khi các doanh nghiệp thu lợi nhuận kỷ lục.

Ông cho rằng giảm phát có thể là nguyên nhân làm chậm đà hồi phục của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Trước tình hình này, BoJ sẽ tiếp tục quyết khắc phục tình trạng giảm phát và phấn đấu đạt mục tiêu lạm phát 2%.

Tuy vậy, để có thể đạt được mục tiêu trên, chu kỳ tác động tích cực giữa tăng việc làm và tăng lương cùng với lạm phát tăng cần tiếp tục được duy trì.

Còn về diễn biến giá cả hiện nay ở Nhật Bản, ông Kuroda nhận định rằng xu hướng lạm phát được cải thiện ổn định. Và minh chứng là giá tiêu dùng, không tính thực phẩm tươi sống và năng lượng, tăng trong 23 tháng liên tiếp.

Anh Quân (Theo Kyodo)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.