1. >

Nhật Bản cử máy bay chiến đấu chặn UAV của Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Không quân Nhật Bản đã điều 2 máy bay tiêm kích F-15 tới vùng trời trên quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản quản lý nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư (Diaoyu).

Nhật Bản cử máy bay chiến đấu chặn UAV của Trung Quốc

Quần đảo tranh chấp Senkaku/Diaoyu. Ảnh: AFP

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 19/5 sau phiên họp nội các, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inadacho biết hai máy bay trên được cử đi chặn một vật thể giống như máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc, vi phạm không phận Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku một ngày trước đó.

Lên tiếng chỉ trích việc 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc đi vào vùng biển này, Bộ trưởng Inada khẳng định đây là "hành động vi phạm chủ quyền nghiêm trọng và sẽ làm gia tăng căng thẳng".

Phía Nhật Bản ghi nhận lần đầu tiên UAV của Trung Quốc xuất hiện tại quần đảo tranh chấp, dù các tàu tuần tra của Trung Quốc đã thường xuyên xâm phạm vùng lãnh hải do Nhật Bản quản lý.

Trong một cuộc họp báo khác, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhận định việc điều UAV vào không phận Nhật Bản của "là hành động (gây hấn) kiểu mới của Trung Quốc", đồng thời bày tỏ "phản đối mạnh mẽ hành động không thể chấp nhận được" này.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Tokyo quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thống kê sơ bộ, trong hơn 12 năm qua hơn 96.000 lượt người lao động Việt Nam được tái cử đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, hơn 50.000 người lao động đã hoàn thành thời hạn làm việc và hồi hương có kinh nghiệm, ngoại ngữ và am hiểu văn hóa Hàn Quốc. Những người lao động này sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam.