1. >

Nhật Bản dẫn đầu đà giảm điểm của chứng khoán châu Á

Facebook Share

BNEWS.VN Chứng khoán châu Á ảm đạm với thị trường Tokyo dẫn đầu đà giảm điểm của các thị trường khu vực do nhà đầu tư lo ngại về quy mô chương trình kích thích kinh tế của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).

Nhật Bản dẫn đầu đà giảm điểm của chứng khoán châu Á

Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 28/7. ẢNh: THX

Sau cuộc họp chính sách diễn ra hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ngân hàng này quyết định giữ nguyên lãi suất hiện hành song đánh giá rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế của Mỹ từ sau cuộc trưng cầu dân ý tại nước Anh đã giảm bớt và những nguy cơ ngắn hạn đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ lắng dịu.

Cuộc họp lần này diễn ra sau khi nền kinh tế Mỹ phát đi hàng loạt số liệu khả quan nhất là ở thị trường lao động và tiêu dùng của hộ gia đình, đã củng cố những đồn đoán về khả năng Fed sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ bất chấp tình hình trì trệ ở hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Giới quan sát nhận xét còn rất nhiều số liệu về tăng trưởng và lạm phát sẽ được công bố từ nay đến cuộc họp chính sách giữa tháng Chín của Fed, tuy nhiên, các hoạch định chính sách Mỹ thường có quan điểm thận trọng do vậy nhiều khả năng Fed có thể chờ đến tháng 12 mới có sự điều chỉnh lãi suất.

Cùng ngày, BoJ bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 28-29/7. Giới đầu tư bày tỏ lo ngại rằng gói chính sách thúc đẩy kinh tế của BoJ sẽ không đủ lớn để tạo đà hồi phục cường quốc lớn thứ ba thế giới.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông báo gói kích thích kinh tế trị giá hơn 28.000 tỷ yen (266 tỷ USD), nhằm ngăn chặn những tác động từ quyết định của cử tri nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), song với rất ít thông tin chi tiết.

Đồng yen lên giá so với đồng USD trên thị trường châu Á, gây áp lực lên giá cổ phiếu của các nhà xuất khẩu hàng đầu Nhật Bản. Khép lại phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 giảm 1,1% xuống 16.476,84 điểm.

Chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) đóng cửa phiên 28/7 lùi 0,2%. Thị trường cổ phiếu Singapore hạ 1%. Chứng khoán Seoul của Hàn Quốc giảm 0,2% còn chứng khoán Manila của Philippines cũng ghi nhận xu hướng tương tự và giảm 1,4%.

Riêng thị trường chứng khoán Sydney của Australia tăng thêm 0,3% và chứng khoán Thượng Hải đóng cửa phiên tăng 0,1% so với mức chốt phiên trước đó.

Mở cửa phiên 28/7, các thị trường cổ phiếu châu Âu chứng kiến sắc xanh-đỏ đan xen khi nhà đầu tư đón nhận hàng loạt báo cáo lợi nhuận của các công ty lớn như tập đoàn ngân hàng Anh Lloyds, người khổng lồ dầu mỏ Royal Dutch Shell (Anh-Hà Lan), cũng như tập đoàn bán lẻ Carrefour và ngân hàng BNP Paribas của Pháp.

Cụ thể, chứng khoán London tại thị trường Anh nhích thêm 0,2%, trong khi đó, tại Eurozone, chứng khoán Frankfurt của Đức giảm 0,1% và thị trường Paris của Pháp không thay đổi so với thời điểm đóng cửa phiên trước.

Chứng khoán toàn cầu ngày 27/7 phần lớn tăng điểm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.