CHUYỂN ĐỘNG DN

Nhật Bản dành 12,3 tỷ USD ưu đãi cho công ty Nhật đầu tư vào Ấn Độ

Facebook Share

BNEWS.VNChính phủ Nhật Bản sẽ dành ra 1.500 tỷ yen (tương đương 12,3 tỷ USD) cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư kinh doanh ở Ấn Độ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 11/12 thông báo chính phủ của ông dành một gói tài chính đặc biệt lên tới hơn 12 tỷ USD cho các công ty nước này muốn đầu tư vào Ấn Độ, trong bối cảnh ông đang đẩy mạnh quan hệ đối tác với Ấn Độ.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tuyên bố dành 1.500 tỷ Yen khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị cấp cao về đổi mới Nhật Bản - Ấn Độ do ba tập đoàn công nghiệp hàng đầu của Ấn Độ tổ chức, Thủ tướng Abe cho biết Tokyo đã dành một khuôn khổ tài chính đặc biệt cho các công ty Nhật.

Cụ thể là Chính phủ Nhật Bản dành ra 1.500 tỷ yen (tương đương 12,3 tỷ USD) cho các cơ hội đầu tư kinh doanh ở Ấn Độ.

Các khoản đầu tư trên sẽ được chi cho các dự án như những nhà máy điện được xây dựng bằng công nghệ Nhật Bản và các nhà máy giúp nhà sản xuất giành được thị phần ở Ấn Độ.

Điều đáng chú ý là khoản tiền này sẽ nằm ngoài khoản tiền mà phía Nhật Bản dự kiến dành cho tuyến đường sắt cao tốc lên tới hơn 1.000 tỷ yen (8,11 tỷ USD) của Ấn Độ.

Cũng tại hội nghị trên, ông Abe còn cho biết nếu New Delhi chấp nhận hệ thống đường sắt cao tốc Shinkansen của Nhật Bản thì sẽ giúp Ấn Độ giảm được mức độ ô nhiễm ngoài việc đi lại thuận lợi và nhanh hơn nhờ hệ thống tàu này và qua đó mang đến nhiều cơ hội kinh tế tốt hơn.

Tương tự như vậy, nếu New Delhi đồng ý sử dụng các công nghệ than sạch của Nhật Bản, Ấn Độ sẽ giải quyết được các vấn đề năng lượng kinh niên của đất nước như giảm được ô nhiễm môi trường.
Huy Bình (P/v TTXVN tại New Delhi)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.