1. >

Nhật Bản dỡ bỏ cảnh báo sóng thần

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần tại khu vực bờ biển Đông Bắc nước này sau trận động đất mạnh 7,4 độ Richter sáng 22/11.

Nhật Bản dỡ bỏ cảnh báo sóng thần

Lực lượng chức năng kiểm tra mực nước tại một cửa sông sau cảnh báo sóng thần do động đất ở Iwaki, tỉnh Fukushima, Nhật Bản ngày 22/11. Ảnh: AP/TTXVN

Trong một thông báo đưa ra lúc 12h50' theo giờ địa phương (10h50' giờ Việt Nam), Cơ quan Khí tượng Nhật Bản nêu rõ "khuyến cáo sóng thần đã được dỡ bỏ".

Trận động đất xảy ra vào lúc 5h59 giờ địa phương (3h59 giờ Việt Nam), đã làm rung chuyển vùng Đông Bắc Nhật Bản. Tâm chấn của động đất ở 37,3 độ Vĩ Bắc và 141,6 độ Kinh Đông, ở độ sâu 30 km.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã lập tức cảnh báo về các đợt sóng cao 3m và hối thúc người dân nhanh chóng sơ tán đến các khu vực cao hơn. Đợt sóng cao nhất được ghi nhận sau động đất cao 1,4 m ở Vịnh Sendai thuộc tỉnh Miyagi.

Sau đó, cơ quan khí tượng đã hạ mức cảnh báo sóng thần tại các tỉnh Miyagi và Fukushima xuống mức khuyến cáo cùng với các tỉnh Iwate và Ibaraki.

Theo Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương ở Hawaii, hiện mối đe dọa sóng thần ở phía Bắc Nhật Bản cơ bản đã qua đi, song mực nước biển có thể thay đổi thất thường dọc một số bờ biển của nước này trong những giờ tới.

Người phát ngôn của Tập đoàn Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết hệ thống làm mát bể trữ các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng ở lò phản ứng của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã phải tạm ngưng hoạt động. Một số khu vực đã bị mất điện.

Người dân sơ tán đến khu vực an toàn sau động đất ở Iwaki, tỉnh Fukushima sáng 22/11. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Hiện chưa có thông báo về trường hợp tử vong hay bị thương nặng nào sau động đất. Công ty điện lực Tohoku thông báo không có thiệt hại tại nhà máy điện hạt nhân Onagawa, trong khi hãng thông tấn Kyodo cho biết không có bất thường nào tại nhà máy điện hạt nhân Tokai Daini ở tỉnh Ibaraki.

Trả lời họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định việc hệ thống làm mát ngưng hoạt động sẽ không ngay lập tức dẫn đến rò rỉ phóng xạ hoặc làm tăng nhiệt độ các thanh nhiên liệu.

Động đất đã khiến các dịch vụ sân bay và đường sắt bị gián đoạn, một số tàu tốc hành phải tạm ngừng hoạt động và các chuyến bay tại sân bay Sendai bị hủy. Ít nhất 1.100 hộ gia đình tại tỉnh Fukushima và tỉnh Niigata bị ảnh hưởng, trong khi một số khu vực tại Fukushima và Sendai bị mất nước.

Một số trường học tại các tỉnh Fukushima, Miyagi và Aomori đã phải đóng cửa trong ngày 22/11.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.