1. >

Nhật Bản đứng thứ 4 trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 27/9 đã diễn ra hội nghị Việt - Nhật lần thứ 6 về xây dựng, do Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) tổ chức tại Hà Nội

Nhật Bản đứng thứ 4 trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam

Hội nghị Việt - Nhật lần thứ 6 về xây dựng. Ảnh: Thu Hằng/BNews

Nhật Bản đứng thứ 4 trong số các quốc gia đổ vốn đầu tư vào Việt Nam tính đến thời điểm kết thúc quý 2 của năm 2016. Đây là thông tin được ghi nhận trong hội nghị Việt - Nhật lần thứ 6 về xây dựng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định, Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế hàng đầu và là nhà cung cấp nguồn vốn vay ODA song phương lớn nhất cho Việt Nam. Hai nước đã triển khai hợp tác nhiều dự án ODA quy mô lớn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng của Việt Nam và đã được đưa vào khai thác hiệu quả, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Riêng trong lĩnh vực xây dựng, hai bên đã hợp tác trao đổi đoàn các cấp, tổ chức hội nghị Việt – Nhật theo định kỳ nhằm tăng cường chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng, cấp nước, xử lý nước thải, rác thải, phát triển đô thị sinh thái, phát triển nguồn nhân lực...

Điển hình là việc hợp tác nghiên cứu chuẩn bị cho dự án phát triển đô thị sinh thái (eco-city) tại Việt Nam; thí điểm sử dụng thành công công nghệ khoan kích ống ngầm của Nhật Bản tại một số công trình xây dựng của Việt Nam như dự án cải thiện môi trường nước Nam Bình Dương giai đoạn 1 tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương; dự án vệ sinh môi trường TP, lưu vực kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè tại TP Hồ Chí Minh; dự án xử lý nước thải Yên Xá – Hà Nội.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế (Bộ Xây dựng) Phạm Thị Hồng My, chỉ tính 6 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút 1.145 dự án cấp phép mới, với số vốn đăng ký 7,5 tỷ USD, tăng 51% về số dự án tăng 95% về vốn đăng ký.

Riêng Nhật Bản rót số vốn 496 triệu USD và trở thành quốc gia đứng thứ 4 trong số các nước đầu tư vào Việt Nam. Đáng chú ý, kết quả lấy ý kiến của các doanh nghiệp Nhật Bản về thị trường ASEAN cho thấy Việt Nam hiện đang là lựa chọn số 1 với tỷ lệ cao hơn nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực.

Tại hội nghị, các đối tác Nhật Bản đã chia sẻ quá trình xây dựng và thực thi luật Kiến trúc sư Nhật Bản (luật Kenchikushi) và các luật liên quan; chia sẻ kinh nghiệm trong việc sử dụng nguồn nhân lực nước ngoài; kinh nghiệm trong quản lý chất lượng và an toàn tại các công trường xây dựng cũng như giới thiệu các công nghệ cải thiện đất nền cho công trình ngầm đô thị nói riêng, công nghệ xây dựng nói chung...

Với kỳ vọng được tham gia nhiều hơn nữa các dự án xây dựng tại Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Marketing và Phát triển khu vực Đông Dương Tổng công ty Taisei (nhà thầu thi công Nhà ga T2 Nội Bài), ông Taiji Yanai cam kết, các công trình do Taisei đảm nhiệm luôn bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn. Quan trọng hơn nữa là khi đã nhận thầu, trong quá trình triển khai thi công, Taisei không điều chỉnh giá thầu như các nhà thầu khác...

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.