1. >
Hàng hoáBất động sản

Nhật Bản: Giá tiêu dùng giảm 7 tháng liên tiếp

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 28/10, Chính phủ Nhật Bản cho biết giá tiêu dùng trong tháng 9 giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ 7 liên tiếp chỉ số giá tiêu dùng giảm, một phần do giá năng lượng sụt giảm.

Nhật Bản: Giá tiêu dùng giảm 7 tháng liên tiếp

Nhật Bản: Giá tiêu dùng giảm 7 tháng liên tiếp. Ảnh: EPA

Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, chỉ số giá tiêu dùng lõi (CPI- không bao gồm giá thực phẩm tươi sống) trong tháng 9 đạt 99,6 so với chỉ số tham chiếu 100.

Trong tháng 8, giá cả tiêu dùng đã giảm 0,5%. CPI giảm liên tiếp đã tạo áp lực cho Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) phải nỗ lực hơn nữa để đạt mục tiêu lạm phát 2%.

Giá năng lượng trong tháng 9 giảm 8,4% so với cùng kỳ năm trước, giá xăng và giá điện cũng lần lượt giảm 9,2% và 6,5%.

Theo các nhà phân tích, tốc độ giảm giá của các mặt hàng liên quan đến năng lượng đã chậm lại trong tháng 9 do giá dầu thô thế giới có xu hướng tăng lên trong những tháng gần đây.

Cùng ngày, chính phủ Nhật Bản công bố tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 9 là 3%.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, hệ số việc làm trong tháng 9 đã tăng lên 1.38 - mức cao nhất kể từ tháng 8/1991.

Hệ số này có nghĩa là 138 vị trí có sẵn cho 100 người tìm việc.

Trong khi đó, chi tiêu trung bình hàng tháng của các hộ gia đình trên cả nước trong tháng 9 giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 267.119 yen (tương đương 2.538 USD).

Những số liệu nói trên được công bố sau khi Thượng viện Nhật Bản ngày 11/10 đã phê chuẩn khoản ngân sách bổ sung trị giá 4.110 tỷ yên (tương đương 40 tỷ USD) nhằm kích thích nền kinh tế vốn đang đối mặt với tăng trưởng chậm, trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng và đầu tư giảm sút cũng như những tác động tiêu cực sau quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu hồi tháng 6 vừa qua.

Với ngân sách bổ sung này, tổng chi tiêu công của Nhật Bản cho năm tài chính hiện tại sẽ lên tới 100.010 tỷ yên, mức cao nhất trong 3 năm qua.

Quyết định bổ sung ngân sách lần này phản ánh những nỗ lực của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm kéo nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này ra khỏi tình trạng giảm phát lâu dài, tuy nhiên lại làm dấy lên lo ngại về năng lực tài chính bấp bênh của Nhật Bản./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.