1. >

Nhật Bản thặng dư tài khoản vãng lai tháng thứ 13 liên tiếp

Facebook Share

BNEWS.VN Nhật Bản đạt thặng dư tài khoản vãng lai tháng thứ 13 liên tiếp, trong bối cảnh giá dầu giảm trong khi đồng yen mất giá giúp tăng thu nhập từ nước ngoài.

Nhật Bản thặng dư tài khoản vãng lai tháng thứ 13 liên tiếp

Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 8/9 công bố báo cáo sơ bộ cho biết trong tháng Bảy nước này đã đạt thặng dư tài khoản vãng lai tháng thứ 13 liên tiếp, trong bối cảnh giá dầu mỏ giảm kéo theo sự sụt giảm của hóa đơn nhập khẩu dầu, trong khi đồng yen mất giá giúp tăng thu nhập từ nước ngoài.

Theo báo cáo, thặng dư tài khoản vãng lai trong tháng Bảy của Nhật đạt 1.808,6 tỷ yen (tương đương khoảng 15,14 tỷ USD), tăng 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ thâm hụt thương mại hàng hóa giảm mạnh 87,4% xuống còn 108 tỷ yen.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu đạt 6.544,8 tỷ yen, tăng 4,6 % so với cùng kỳ năm trước, trong khi giá trị nhập khẩu giảm 6,5% xuống 6.652,9 tỷ yen. Nhập khẩu dầu thô giảm 24,6% (do giá dầu giảm 42,8% xuống 63,85 USD/thùng trong tháng Bảy), trong khi nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng giảm 40,7%.

Yuichiro Nagai, nhà kinh tế tại Barclays Securities Japan Ltd., cho rằng Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục đạt thặng dư tài khoản vãng lai ổn định ở mức trên 1.000 tỷ yen.

Số liệu của Bộ trên cũng cho thấy, đồng yen yếu giúp tăng thu nhập từ hoạt động đầu tư cổ phiếu ở nước ngoài.

Ngoài ra, việc đồng yen yếu đi (tỷ giá yen/USD trong tháng Bảy giảm 21,16% so với cùng kỳ năm ngoái) cũng giúp thu hút lượng lớn du khách nước ngoài đến Nhật Bản, giúp cán cân du lịch trong tháng đạt thặng dư 129,5 tỷ yen, mức cao kỷ lục kể từ khi dữ liệu được thống kê vào năm 1996.

Gia Quân (P/v TTXVN tại Tokyo)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.