THẾ GIỚI

Nhật Bản thặng dư thương mại hơn 2 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VNBộ Tài chính Nhật Bản ngày 17/3 công bố số liệu sơ bộ cho thấy trong tháng Hai nước này đạt thặng dư thương mại 242,77 tỷ yen (2,2 tỷ USD) so với mức thâm hụt 648,77 tỷ yen trong tháng trước đó.

Nhật bản đạt thặng dư thương mại 2 tỷ USD trong tháng 2/2016. Ảnh: THX

Xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng trước đạt 5.700 tỷ yen (50,73 tỷ USD), giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng thứ năm liên tiếp con số này suy giảm. Trong khi đó, giá trị nhập khẩu là 5.460 tỷ yen, giảm 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái, là tháng giảm thứ 14 liên tiếp.

Mặc dù xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – trong tháng trước tăng 5,1% lên 933,92 tỷ yen, giới đầu tư vẫn chưa hết lo ngại về khả năng Nhật Bản vẫn có thể sẽ lâm vào đợt suy thoái lần thứ tư trong vòng 5 năm khi nhu cầu đối với hàng hóa “Made in Japan” yếu.

Xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trong tháng trước đã tăng lần lượt ở mức 0,2% (lên 1.220 tỷ yen) và 9,2% (lên 678,55 tỷ yen).

Trong một động thái mới nhất, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đầu tuần này đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ hiện hành, mặc dù có đánh giá kém hơn về nền kinh tế, một động thái nhằm chờ hiệu quả của đọng thái áp dụng lãi suất âm lần đầu tiên vào đầu năm nay.

Kim Dung (Tổng hợp)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.