1. >

Nhật Bản thiếu trầm trọng chuyên gia trong lĩnh vực IT

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết đến năm 2020 nước này sẽ thiếu khoảng 200.000 chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng máy tính.

Nhật Bản thiếu trầm trọng chuyên gia trong lĩnh vực IT

Nhật Bản thiếu trầm trọng chuyên gia trong lĩnh vực IT. Ảnh: reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) cho biết đến năm 2020 nước này sẽ thiếu khoảng 200.000 chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng máy tính và khoảng 50.000 chuyên gia công nghệ thông tin chuyên về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Số liệu trên được đưa ra sau khi METI tiến hành điều tra khảo sát và thống kê số liệu từ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực liên quan tới IT, nghiên cứu quy mô thị trường.

Trong đợt khảo sát này, METI không chỉ tiến hành điều tra ở những công ty chuyên về IT mà còn tập hợp, điều tra số liệu từ những lĩnh vực, tập đoàn ứng dụng nhiều công nghệ IT như chế tạo ô tô, điện lực...

Theo đó, Nhật Bản hiện có 281.000 chuyên gia làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng và con số này dự kiến tăng lên 371.000 người vào năm 2020.

Tuy nhiên, đến năm 2020, Nhật Bản sẽ cần tới trên 560.000 chuyên gia an ninh mạng trong bối cảnh virus máy tính phát triển và sự gia tăng nhanh chóng các thư điện tử nhiễm độc tấn công có mục tiêu....

Tình hình cũng tương tự trong lĩnh vực AI, xử lý dữ liệu tốc độ cao....

Hiện Nhật Bản có 97.000 người làm việc trong lĩnh vực này. Con số này sẽ tăng lên 129.000 người vào năm 2020.

Tuy nhiên, theo tính toán, Nhật Bản cần thêm 48.000 kỹ sư trong lĩnh vực AI mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu.

Trước đây, các chuyên gia xử lý thông tin của Nhật Bản thường tập trung trong mảng lập trình và thiết kế hệ thống.

Tuy nhiên, thời gian qua, nhu cầu của các công ty, tổ chức đối với chuyên gia an ninh mạng tăng rất cao do ngày càng gia tăng các vụ tấn công mạng.

Trong khi đó, AI cũng là một lĩnh vực mới đang được Chính phủ Nhật Bản xác định là một lĩnh vực trọng điểm cần khuyến khích doanh nghiệp đẩy nhanh nghiên cứu phát triển.

Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ sớm tổ chức Hội nghị thúc đẩy đào tạo nhân lực IT nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?