1. >

Nhật Bản: Tiền lương thực tế tiếp tục tăng

Facebook Share

BNEWS.VN Các số liệu chính thức vừa được Bộ Lao động Nhật Bản công bố cho thấy, tiền lương thực tế của người Nhật Bản tiếp tục tăng trong tháng Bảy vừa qua, với tốc độ ở mức cao trong sáu năm qua.

Nhật Bản: Tiền lương thực tế tiếp tục tăng

Nhật Bản: Tiền lương thực tế tiếp tục tăng. Ảnh: reuters

Giá cả giảm cũng đã hỗ trợ sức tăng của tiền lương thực tế.

Cụ thể, tiền lương thực tế của Nhật Bản (đã được điều chỉnh theo lạm phát), trong tháng 7/2016 tăng 2% so với cùng kỳ năm trước, bắt kịp tốc độ tăng của tháng 6/2016 – tháng tăng cao nhất kể từ tháng 7/2010.

Theo Bộ Lao động, tiền lương tháng 6/2016 sau khi được điều chỉnh đã tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, giá tiêu dùng tại Nhật Bản trong tháng 7/2016 giảm mạnh nhất trong hơn ba năm qua, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp trì hoãn việc tăng giá do sức tiêu thụ yếu.

Trong khi tiền lương thực tế tăng mạnh trong tháng 7/2016 thì hoạt động của ngành dịch vụ Nhật Bản lại sụt giảm trong tháng Tám vừa qua - ghi dấu tháng thứ ba liên tiếp lĩnh vực này cắt giảm nhân công.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang phải “vật lộn” để đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng giảm phát và thúc đẩy tăng trưởng, với chính sách tăng cường nới lỏng tiền tệ, kích thích tài chính và cải cách cơ cấu.

Lương và chi tiêu hộ gia đình tăng là những nhân tố then chốt quyết định sự thành công của chính sách kinh tế “Abenomics”.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, tiền lương tăng thêm nhờ giá cả thấp có thể sẽ không thúc đẩy tiêu dùng cá nhân.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay, siêu thị là một kênh phân phối hiệu quả, tuy nhiên đường vào siêu thị đối với hàng hóa Made in VietNam lại không hề đơn giản. Theo phản ánh của các doanh nghiệp sản xuất, cứ 10 doanh nghiệp thì chỉ được một doanh nghiệp đặt chân được vào kênh phân phối này.