1. >

Nhật Bản: Tiền lương thực tế tiếp tục tăng

Facebook Share

BNEWS.VN Các số liệu chính thức vừa được Bộ Lao động Nhật Bản công bố cho thấy, tiền lương thực tế của người Nhật Bản tiếp tục tăng trong tháng Bảy vừa qua, với tốc độ ở mức cao trong sáu năm qua.

Nhật Bản: Tiền lương thực tế tiếp tục tăng

Nhật Bản: Tiền lương thực tế tiếp tục tăng. Ảnh: reuters

Giá cả giảm cũng đã hỗ trợ sức tăng của tiền lương thực tế.

Cụ thể, tiền lương thực tế của Nhật Bản (đã được điều chỉnh theo lạm phát), trong tháng 7/2016 tăng 2% so với cùng kỳ năm trước, bắt kịp tốc độ tăng của tháng 6/2016 – tháng tăng cao nhất kể từ tháng 7/2010.

Theo Bộ Lao động, tiền lương tháng 6/2016 sau khi được điều chỉnh đã tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, giá tiêu dùng tại Nhật Bản trong tháng 7/2016 giảm mạnh nhất trong hơn ba năm qua, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp trì hoãn việc tăng giá do sức tiêu thụ yếu.

Trong khi tiền lương thực tế tăng mạnh trong tháng 7/2016 thì hoạt động của ngành dịch vụ Nhật Bản lại sụt giảm trong tháng Tám vừa qua - ghi dấu tháng thứ ba liên tiếp lĩnh vực này cắt giảm nhân công.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang phải “vật lộn” để đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng giảm phát và thúc đẩy tăng trưởng, với chính sách tăng cường nới lỏng tiền tệ, kích thích tài chính và cải cách cơ cấu.

Lương và chi tiêu hộ gia đình tăng là những nhân tố then chốt quyết định sự thành công của chính sách kinh tế “Abenomics”.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, tiền lương tăng thêm nhờ giá cả thấp có thể sẽ không thúc đẩy tiêu dùng cá nhân.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.