1. >

Nhật Bản tiếp tục hoãn tăng thuế tiêu dùng

Facebook Share

BNEWS.VN Thượng viện Nhật Bản ngày 18/11 đã quyết định thông qua luật sửa đổi về thuế tiêu dùng của nước này, theo đó, sẽ hoãn việc tăng thuế từ mức 8% lên 10% thêm 2 năm rưỡi, tức là đến tháng 10/2019.

Nhật Bản tiếp tục hoãn tăng thuế tiêu dùng

Luật sửa đổi về thuế tiêu dùng của Nhật Bản đã được thông qua trong phiên họp toàn thể Thượng viện nước này, với đa số phiếu tán thành của các nghị sỹ đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền và đối tác đảng Công minh (NKP).

Ngoài việc hoãn tăng thuế tiêu dùng, luật sửa đổi cũng hoãn áp dụng một loạt quy định về thuế gồm: hoãn thời gian áp dụng việc giảm thuế đối với danh mục hàng hóa đặc biệt như thực phẩm tới tháng 10/2019, hoãn quy định bắt buộc ghi trong hóa đơn mua hàng về tổng thuế và tỷ lệ thuế tới tháng 10/2023.

Nhằm hạn chế tình trạng thị trường nhà đất đóng băng, luật sửa đổi cũng hoãn thời điểm áp dụng đến tháng 12/2021 đối với các quy định về miễn giảm thuế đối với người cho thuê nhà, người được trao tặng tài sản như nhà đất từ bố, mẹ.

Bên cạnh đó, luật sửa đổi cũng hoãn áp dụng việc loại bỏ thuế đánh vào người mua ô tô đối với các trường hợp mua ô tô có giá trị từ 500.000 Yen (4.576 USD) trở lên và sửa đổi khung thuế mới đối với việc tiêu thụ nhiên liệu của ô tô đến tháng 10/2019.

Kể từ năm 2014, sau khi tăng thuế từ 5% lên 8% và đặt mục tiêu tăng lên 10%, Nhật Bản đã liên tục hoãn tăng thuế tiêu dùng. Tháng 10/2015, Quốc hội nước này đã quyết định hoãn kế hoạch tăng thuế đến tháng 4/2017./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Truyền hình Thông tấn đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Minh - Viện trưởng Viện Khoa học Thanh tra, Thanh tra Chính phủ để hiểu rõ hơn về vấn đề này.