1. >

Nhật Bản tiếp tục viện trợ không hoàn lại cho Campuchia

Facebook Share

BNEWS.VN Theo thông cáo ngày 1/10, Nhật Bản đã đồng ý cung cấp gói viện trợ không hoàn lại trị giá 3,206 tỷ Yên (tương đương 30 triệu USD) cho Campuchia.

Nhật Bản tiếp tục viện trợ không hoàn lại cho Campuchia

Nhật Bản tiếp tục viện trợ không hoàn lại cho Campuchia. Ảnh: reuters

Theo thông cáo ngày 1/10 của Đại sứ quán Nhật Bản và các cơ quan truyền thông tại Campuchia, Chính phủ Nhật Bản đã đồng ý cung cấp gói viện trợ không hoàn lại trị giá 3,206 tỷ Yên (tương đương 30 triệu USD) cho Chính phủ Hoàng gia Campuchia, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh cho biết thỏa thuận trên được ký kết giữa Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Long Visalo và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại nước này Kumamaru Yuji ngày 27/9 vừa qua.

Theo đó, gói viện trợ này được cung cấp cho hai dự án, gồm Dự án Cải tạo, nâng cao năng lực vận chuyển bằng xe buýt công cộng tại thủ đô Phnom Penh trị giá 1,396 tỷ Yên; và Dự án Rà phá bom mìn và hỗ trợ nạn nhân của bom mìn giai đoạn 3 trong 3 năm (từ tháng 11/2016 đến tháng 10/2019) trị giá 1,810 tỷ Yên.

Quốc vụ khanh Long Visalo cho biết Dự án Cải tạo, nâng cao năng lực vận chuyển bằng xe buýt công cộng tại thủ đô Phnom Penh được thực hiện dựa trên cơ sở kết quả nghiên cứu của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) trong năm 2014.

Dự án này sẽ giúp cải thiện tình hình giao thông tại thủ đô Phnom Penh, qua đó góp phần phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao chất lượng môi trường sống tại thủ đô Phnom Penh. Hiện Tòa đô chính Phnom Penh đang tổ chức sắp xếp để phát triển các tuyến đường dành riêng cho xe buýt.

Về Dự án Rà phá bom mìn và hỗ trợ nạn nhân của bom mìn, ông Long Visalo cho biết, dự án này sẽ được thực hiện tại khu vực huyện Ba Nan (Ba Non), Rattanak Mondol và Sam Lot của tỉnh Battambang (Bắt- đom-poong), là những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bom mìn còn sót lại.

Dự án này sẽ giúp khoảng 21.000 cư dân địa phương và lân cận có thể có được một môi trường sống an toàn.

Ngoài ra, điều kiện sống của họ sẽ được cải thiện thông qua việc xây dựng đường nông thôn, hệ thống thoát nước cũng như được đào tạo về sản xuất nông nghiệp.

Cũng theo Quốc vụ khanh Long Visalo, trong năm ngoái, Campuchia đã nhận được hơn 67,45 triệu USD viện trợ không hoàn lại và 146,6 triệu USD viện trợ ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Campuchia đã nhận được hơn 42,64 triệu USD tiền viện trợ của Chính phủ Nhật Bản./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.