THẾ GIỚI

Nhật Bản tránh được suy thoái kinh tế trong quý I/2016

Facebook Share

BNEWS.VNKinh tế Nhật Bản trong quý I/2016 đạt mức tăng trưởng hàng năm 1,7%, nhờ đó tránh rơi vào tình trạng suy thoái sau khi đã giảm trong quý trước đó.

Nhật Bản tránh được suy thoái kinh tế trong quý I/2016. Ảnh minh họa: Bloombeg

Theo các số liệu thống kê sơ bộ công bố ngày 18/5, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quý I/2016 tăng 0,4% so với quý IV/2015 và tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số tiêu dùng tư nhân vốn chiếm tới 60% GDP của nước này trong quý I/2016 tăng 0,5% so với quý IV/2015. Chỉ số này trong ba tháng cuối năm 2015 giảm 0,8% so với quý trước đó. Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản cũng tăng 0,6%, sau khi đã suy giảm 0,8% trong quý IV/2015.

Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng không đáng kể nêu trên chưa mang lại nhiều hy vọng phục hồi cho nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này.

Một số dấu hiệu không mấy lạc quan đối với kinh tế Nhât Bản trong quý đầu tiên của năm 2016, trong đó chi tiêu vốn công ty - được chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe coi là chìa khóa thúc đẩy nền kinh tế - giảm 1,4% trong bối cảnh đà tăng trưởng ở các nền kinh tế đang nổi lên đã giảm tốc và thị trường tài chính thế giới nhiều biến động.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố ngày 12/4 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản trong năm nay xuống 0,5%, so với mức ước tính tăng 1% đưa ra trước đó.

IMF thậm chí cho rằng Nhật Bản sẽ là nền kinh tế phát triển duy nhất "thụt lùi" trong năm 2017 và nguy cơ giảm phát vẫn là mối lo ngại./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.