1. >

Nhật-Trung-Hàn “bắt tay” thúc đẩy thương mại tự do

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cần đẩy nhanh đàm phán về Hiệp định thương mại tự do ba bên và sớm đạt được RCEP.

Nhật-Trung-Hàn “bắt tay” thúc đẩy thương mại tự do

(từ trái sang): Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Tokyo, Nhật Bản ngày 9/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 9/5 cho rằng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cần đẩy nhanh các cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do ba bên và sớm đạt được Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Hiện Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ba nước Đông Á này chiếm hơn 20% tổng GDP toàn thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đề xuất ba nước tiến hành các dự án chung trong những lĩnh vực như xóa đói giảm nghèo, quản lý thảm họa và tiết kiệm năng lượng thông qua mô hình hợp tác mới "Trung Quốc - Nhật Bản - Hàn Quốc + X".

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng hối thúc các bên liên quan nắm bắt cơ hội để thúc đẩy phi hạt nhân hóa, duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, bên lề Hội nghị thượng đỉnh nói trên, ba quốc gia Đông Á này đã nhất trí tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy một thỏa thuận thương mại tự do ba bên vì sự tăng trưởng kinh tế của ba nước.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), trong một tuyên bố chung được thông qua tại Nhật Bản, các nhóm vận động doanh nghiệp đại diện cho ba nước đã nhất trí phối hợp cùng nhau để xúc tiến một hiệp định thương mại tự do và tạo dựng mối quan hệ đối tác kinh tế toàn diện kết nối ba bên.

Tại cuộc gặp Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản Sadayuki Sakakibara và Chủ tịch Hội đồng xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc (CCPIT) Khương Tăng Vĩ (Jiang Zengwei), Chủ tịch KCCI Park Yong-maan cho rằng ba đơn vị kinh tế này cần tăng cường hợp tác và tận dụng các cơ hội kinh doanh trong tương lai trên bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch KCCI cũng kêu gọi ba đơn vị doanh nghiệp trên nêu ra và thảo luận các vấn đề kinh tế chung trong các lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng và công nghệ cao vì lợi ích của tất cả các bên.

Trước đó cùng ngày, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 giữa các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã khai mạc tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản sau hai năm rưỡi gián đoạn. Hội nghị năm nay có sự tham gia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.