1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Nhiệt độ tại Sa Pa chạm mức rét hại

Facebook Share

BNEWS.VN Nhiệt độ thấp kèm theo mưa phùn càng khiến thời tiết tại Sapa thêm rét lạnh.

Nhiệt độ tại Sa Pa chạm mức rét hại

Nhiệt độ tại Sa Pa chạm mức rét hại. Ảnh: TTXVN

Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phương Bắc tràn xuống Lào Cai, kết hợp với tác động đồng thời của vùng hội tụ gió trên cao gây mưa đều khắp, khiến nhiệt độ tại Lào Cai tiếp tục giảm mạnh; tại Sa Pa sáng 9/11 nhiệt độ đã giảm xuống chỉ còn 10,7 độ C.

Cả thị trấn Sa Pa chìm trong sương mù dày đặc, tầm nhìn giảm chỉ còn khoảng 3-4 mét, các phương tiện đều phải bật đèn chống sương mù khi di chuyển.

Nhiệt độ thấp kèm theo mưa phùn càng khiến thời tiết thêm rét lạnh. Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lào Cai dự báo, trong đêm 9/11 và ngày 10/11 nhiệt độ tại Sa Pa sẽ giảm xuống mức rét hại, khoảng từ 6-8 độ C.

Trước tình hình trên, UBND huyện Sa Pa đã khuyến cáo các phụ huynh, nhất là tại các vùng rốn rét phải bảo đảm mặc ấm cho con em mình; tại các trường học bố trí các đèn sưởi cho học sinh, nếu nhiệt độ xuống quá thấp thì cho các em nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Các tour du lịch đi bộ phải trang bị đầy đủ bảo hộ cần thiết, đặc biệt các tour leo núi Phan Xi Păng phải có sự giám sát, hướng dẫn của hướng dẫn viên bởi nhiệt độ tại đỉnh Phan Xi Păng có thể xuống rất thấp và xuất hiện băng giá.

Người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho người và cây trồng, che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn cho vật nuôi trong mùa đông nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vào dịp đầu năm 2016, tại địa bàn huyện Sa Pa cũng xảy ra một đợt giá rét kéo dài, nhiệt độ thấp nhất xuống tới -5 độ C gây ra hiện tượng băng tuyết trên diện rộng. Đợt băng tuyết và giá rét dịp đầu năm 2016 đã gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng trong nông nghiệp và chăn nuôi của người dân địa phương.

Nhiều diện tích thảo quả và cây lâm nghiệp khác cũng bị chết do ngập trong băng tuyết. Nhiều tuyến đường giao thông đã bị tắc nghẽn, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động du lịch ở vùng đất đã được chọn là điểm du lịch quốc gia./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.