1. >

Nhiều diện tích lúa ở Đồng Tháp bị chết do nhiễm phèn

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Đồng Tháp, do nắng nóng và đất nhiễm phèn đã làm 46 ha lúa Hè Thu ở các xã Thường Thới Tiền và Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự chết.

Nhiều diện tích lúa ở Đồng Tháp bị chết do nhiễm phèn

Nhiều diện tích lúa ở Đồng Tháp bị chết do nhiễm phèn. Ảnh minh họa: Trọng Đạt – TTXVN

Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Đồng Tháp cho biết, do nắng nóng, nhiễm phèn đã làm 46 ha lúa Hè Thu năm 2016 ở 2 xã Thường Thới Tiền và Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự chết, thiệt hại từ 30-100%, trong đó, xã Thường Thới Tiền bị thiệt hại nhiều nhất hơn 30 ha. 

Vụ Hè Thu năm nay, ông Đặng Văn Y, xã Phú Thuận B, huyện Hông Ngự, gieo sạ gần 1 ha lúa. Nhưng sau khi gieo sạ 20 ngày lúa không phát triển, có hiện tượng chết, mặc dù ông đã xử lý bằng nhiều cách, gia đình tiếp tục gieo mạ cấy lại nhưng sau khi cấy lúa vẫn chết. Ông Y cho biết, ông đã xử lý vôi nhưng lúa vẫn chết và nhiều diện tích lúa xung quanh ruộng nhà ông Y bị tình trạng tương tự. 

Bà Lê Thị Thu Hà, Cán bộ Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Đồng Tháp cho biết: Qua khảo sát bước đầu cho thấy, do thời tiết nắng nóng, làm dậy lên lớp phèn trong đất, kết hợp với việc bón phân quá nhiều nên lúa chết do bị ngộ độc phèn kết hợp ngộ độc hữu cơ, mặc khác khi bón phân sẽ tạo lớp màu vàng trên mặt ruộng kết hợp thời tiết nắng nóng tạo nhiệt độ trên mặt ruộng tăng cao vì vậy lúa phát triển không tốt dẫn đến lúa bị chết.

Hiện tại Chi cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo người dân trên vùng đất phèn phải xử lý phèn trước khi gieo sạ, tiến hành bơm nước tháo chua rửa phèn thường xuyên. Bên cạnh đó, người dân cần bón phân cân đối, giữ mực nước trong giai đoạn đẻ nhánh để tránh tình trạng thời tiết nắng nóng gây chết cây. 

Được biết, hiện nay tại xã Phú Cường, huyện Tam Nông tương tự như ở huyện Hồng Ngự có hàng chục hét ta lúa bị nhiễm phèn chết hàng loạt, do không có đường nước tiêu thoát phèn./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.