1. >

Nhiều doanh nghiệp bán hết 100% cổ phần đấu giá quý III

Facebook Share

BNEWS.VN Kết quả đấu giá rất khả quan với 83% số doanh nghiệp (15/18 công ty) đã bán hết 100% cổ phần

Nhiều doanh nghiệp bán hết 100% cổ phần đấu giá quý III

Đấu giá CTCP Dược Hà Tĩnh tại HNX. Ảnh: HNX

Phiên đấu giá cổ phần của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tại CTCP Dược Hà Tĩnh ngày 30/9/2015 đã khép lại quý III sôi động với tổng cộng 18 phiên đấu giá tại Sở GDCK Hà Nội (HNX). Kết quả đấu giá rất khả quan với 83% số doanh nghiệp (15/18 công ty) đã bán hết 100% cổ phần, tăng 26% so với quý II năm nay.

Trong số 18 phiên đấu giá được tổ chức, có 11 phiên IPO và 7 phiên bán bớt phần vốn góp với tổng cộng hơn 121,8 triệu cổ phần được bán đấu giá ra công chúng, nhưng có đến 215,5 triệu cổ phần (gấp gần 1,8 lần) được đặt mua hợp lệ.

Đặc biệt, tại các phiên đấu giá Công ty TNHH MTV Vật tư và Xuất nhập khẩu Hóa chất, CTCP Dược Hà Tĩnh và CTCP Khoan và Dịch vụ Kỹ thuật Khai thác mỏ, số cổ phần đặt mua lần lượt cao gấp 8 lần, 6 lần và 4 lần so với số cổ phần chào bán. Chỉ tính riêng trong quý III, các phiên đấu giá tại HNX đã thu về cho Nhà nước gần 1.300 tỷ đồng, tăng 125% so với cùng kỳ năm ngoái (577,3 tỷ đồng), cao hơn 146,2 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Với sự quyết liệt trong chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với công tác cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và các Tổng Công ty, quý III/2015 đã có 2 Tổng Công ty ngành nông nghiệp thực hiện đấu giá trên HNX, đó là Tổng Công ty Rau quả, Nông sản và Tổng Công ty Chè Việt Nam.

Hai phiên đấu giá này đều thu hút được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư khi bán hết toàn bộ hơn 39,4 triệu cổ phần chào bán, huy động được hơn 340,3 tỷ đồng, thặng dư vốn 2,6 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong quý III năm nay, phiên đấu giá cổ phần của CTCP Dược Hà Tĩnh do SCIC sở hữu là phiên đấu giá cổ phần theo lô đầu tiên tại HNX thực hiện theo Quy chế mẫu thí điểm bán đấu giá cả lô cổ phần của SCIC.

Phiên đấu giá này có 6 nhà đầu tư (2 nhà đầu tư tổ chức và 4 nhà đầu tư cá nhân) tham gia và đã bán hết hơn 1,3 triệu cổ phần với giá đấu thành công 21.200 đồng/cổ phần, thu về hơn 29,6 tỷ đồng, cao hơn 10,8 tỷ đồng so với mức giá khởi điểm./.

Đức Duy

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.