1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Nhiều dự án tăng năng lực truyền tải điện giữa các vùng miền

Facebook Share

BNEWS.VN Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) đang tập trung triển khai nhiều dự án tăng năng lực truyền tải của hệ thống điện giữa các vùng miền

Nhiều dự án tăng năng lực truyền tải điện giữa các vùng miền

Khởi công TBA 500kV Việt Trì và đấu nối. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) đang tập trung triển khai nhiều dự án tăng năng lực truyền tải của hệ thống điện giữa các vùng miền, giảm tổn thất điện năng trong lưới truyền tải và đảm bảo an ninh năng lượng cho nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương.

Theo đó, CPMB đang tập trung đôn đốc các đơn vị thi công hoàn thành đóng điện đúng tiến độ Trạm biến áp (TBA) 500kV Lai Châu vào quý IV/2017, đảm bảo tận dụng nguồn thủy điện của các tỉnh Lai Châu, Sơn La và Điện Biên truyền tải lên hệ thống điện Quốc gia.

Đồng thời, tăng cường liên kết giữa lưới điện khu vực Lai Châu và hệ thống điện Quốc gia, góp phần vận hành ổn định và an toàn trong hệ thống điện.

Đơn vị cũng tập trung hoàn chỉnh thủ tục để khởi công TBA 500kV Việt Trì và đấu nối nhằm hoàn thành dự án này vào tháng 12/2017, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của hệ thống điện miền Bắc, đặc biệt là các tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc.

Đây cũng là dự án tạo mối liên kết mạnh giữa các khu vực trong hệ thống điện, tăng khả năng vận hành an toàn và ổn định cho hệ thống điện Quốc gia, góp phần giảm tổn thất điện năng trong lưới truyền tải.

Bên cạnh đó, CPMB cũng tập trung đôn đốc các đơn vị thi công các dự án đường dây 220kV Quảng Ngãi - Qui Nhơn và trạm cắt 220kV Phước An để hoàn thành đúng tiến độ vào quý IV/2017, đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải và cấp nguồn cho các trạm biến áp 220kV xây dựng mới khu vực Bình Định giai đoạn sau năm 2016.

Đây là các dự án tạo liên kết lưới 220kV giữa 2 miền Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ, tăng khả năng hỗ trợ cung cấp điện và vận hành linh hoạt trong hệ thống điện Quốc gia.

Đường dây 220kV Phan Thiết-Phú Mỹ 2.1. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Đồng thời, góp phần giải phóng công suất từ các trung tâm nhiệt điện than khi nhu cầu phụ tải khu vực miền Trung tăng cao và hình thành đường trục 220kV khu vực Duyên hải miền Trung.

Đối với các dự án Mạch 2 đường dây 220kV Đồng Hới - Đông Hà và Đông Hà - Huế hiện CPMB đã khởi công trong tháng 11 vừa qua.

Các nhà thầu đang tập trung thi công để hoàn thành trong quý IV/2017, góp phần hỗ trợ giải phóng công suất Nhà máy điện Vũng Áng 1 khi xảy ra sự cố lưới điện 500kV đấu nối đến TBA 500/220kV Vũng Áng.

Đây là dự án tăng cường khả năng truyền tải lưới điện 220kV liên kết Bắc Nam, nâng cao khả năng huy động công suất cho miền Nam giai đoạn đến năm 2020 và tránh quá tải lưới điện trong khu vực.

Cũng trong tháng 12 này, CPBM sẽ khởi công 5 dự án TBA 220kV như Đắk Nông, Phù Mỹ, Nông Cống, Lưu Xá và Phong Điền để hoàn thành đóng điện trong quý IV/2017.

Trong đó, TBA 220kV Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu phụ tải khu vực tỉnh Đắk Nông tăng cao khi mở rộng khai thác nhà máy Alumin Nhân cơ và Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông.

Đồng thời nâng cao chất lượng điện năng, độ an toàn, tin cậy và ổn định trong vận hành hệ thống điện khu vực.

Bên cạnh đó, hạn chế tổn thất công suất trong lưới truyền tải và tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh chung cho ngành điện.

TBA 220kV Phù Mỹ được xây dựng đồng bộ với dự án đường dây 220kV Quảng Ngãi-Qui Nhơn (Phước An) đang triển khai xây dựng.

TBA 220kV Nông Cống, đảm bảo tăng cường khả năng đáp ứng yêu cầu phụ tải khu vực tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời giảm tải cho TBA 220kV Nghi Sơn và Thanh Hóa.

TBA 220kV Lưu Xá khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu tăng cường phụ tải nhanh chóng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Còn TBA 220kV Phong Điền sẽ đảm bảo nhu cầu tăng trưởng phụ tải trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung, khu vực phía Bắc tỉnh nói riêng với nhiều khu công nghiệp trọng điểm quy mô lớn của tỉnh.

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết, đối với các dự án đường dây 220kV Bắc Giang - Lạng Sơn và TBA 220kV Lạng Sơn, đơn vị đang tập trung hoàn chỉnh các thủ tục để khởi công trong quý I/2017 và đóng điện quý I/2018.

Trạm biến áp 220kV Bảo Lâm. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Dự án hoàn thành sẽ tiếp nhận một phần công suất từ Nhà máy thủy điện Nho Quế, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của tỉnh Lạng Sơn và khu vực lân cận.

Đồng thời tạo liên kết lưới truyền tải, tăng cường độ an toàn, tin cậy cung cấp điện cho khu vực miền Bắc.

Bên cạnh đó, CPMB cũng tập trung hoàn chỉnh thủ tục để khởi công dự án đường dây 220kV Bình Long-Tây Ninh vào quý II/2017 và đóng điện quý II/2018.

Dự án hoàn thành nhằm chống quá tải đường dây 220kV Bình Long - Mỹ Phước và đường dây 220kV Củ Chi - Trảng Bàng hiện hữu.

Cũng trong quý II/2017, CPMB sẽ khởi công xây dựng 2 dự án khác là TBA 220kV Quang Châu và đường dây 220kV Nha Trang-Tháp Chàm.

Khi dự án TBA 220kV Quang Châu hoàn thành vào quý II/2018 sẽ đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng trưởng trên địa bàn hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn.

Còn đường dây 220kV Nha Trang-Tháp Chàm cũng hoàn thành trong thời gian này sẽ đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng cao của tỉnh Khánh Hòa, tạo mạch 220kV liên kết khu vực Duyên hải miền Trung và tăng độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.