1. >

Nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng sản xuất công nghiệp

Facebook Share

BNEWS.VN Các Tập đoàn, Tổng công ty và doanh nghiệp tập trung phát triển công nghiệp theo chiều sâu để từng bước tạo ra những sản phẩm có thương hiệu quốc gia và có sức cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu

Nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng sản xuất công nghiệp

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Bộ ngày 28/3. Ảnh:Uyên Hương/BNEWS

Tại cuộc họp giao ban quí I của Bộ Công Thương diễn ra ngày 28/3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo các Tập đoàn, Tổng công ty và doanh nghiệp tập trung phát triển công nghiệp theo chiều sâu để từng bước tạo ra những sản phẩm có thương hiệu quốc gia và có sức cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu, nhất là khi Việt Nam đã hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

Theo Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, để chuẩn bị cung cấp điện đầy đủ cho mùa khô sắp tới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải có kế hoạch linh hoạt hơn nữa. Cùng với đó, trước diễn biến giá dầu thô tiếp tục giảm sâu kéo dài, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải khẩn trương xây dựng kịch bản, phương án đối phó cũng như đánh giá ảnh hưởng của giá dầu đến sản xuất kinh doanh của Tập đoàn năm 2016 và những năm tiếp theo.

Cùng với đó, Thứ trưởng cũng đề nghị các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước thuộc Bộ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được giao về việc ban hành kế hoạch hành động Đề án Tái cơ cấu ngành công thương để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững giai đoạn 2020, tầm nhìn 2030.

Theo báo cáo của Vụ Kế hoạch – Bộ Công Thương, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng 23,8% so với tháng 2, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái và nếu tính chung cả quí I, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2015.

Ông Vũ Bá Phú, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương cho hay, trong quí I, một số ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất tăng trưởng cao tập trung vào sản xuất kim loại tăng 23,1%, giấy và các sản phẩm từ giấy tăng 14,8%, dệt tăng 12%...

Cùng với đó, các sản phẩm công nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ tập trung vào mặt hàng điện sản xuất tăng 14%, khí hóa lỏng tăng 16% và sắt thép thô tăng 13,7%..

Về tình hình tiêu thụ, ông Vũ Bá Phú cho biết các ngành có chỉ số tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước như sản xuất đồ uống, dệt, sản xuất kim loại, sản xuất thuốc hóa dược và dược liệu, sản xuất kim loại…Tuy nhiên, vẫn còn một số ngành có chỉ số tiêu thụ giảm như sản xuất trang phục, sản xuất giấy và các sản phẩm từ giấy hay sản xuất phương tiện vận tải khác…

Đưa ra đánh giá chung của toàn quí I, ông Vũ Bá Phú khẳng định, với mức tăng trưởng 6,3% trong quí I là mức tăng thấp so với cùng kỳ năm 2015 là 9,1%. Nguyên nhân chủ yếu là do khai thác dầu thô giảm, nhóm ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy tính và sản phẩm quang học, sản xuất thiết bị điện có xu hướng tăng trưởng chậm lại.

Hơn nữa, điện sản xuất cung cấp cho ngành công nghiệp và xây dựng thấp hơn so với cùng kỳ là những dấu hiệu cho thấy sự khó khăn trong sản xuất. Đây là những yếu tố cần quan tâm để có giải pháp khó khăn thúc đẩy phát triển ngành phù hợp.

Tuy nhiên, ông Vũ Bá Phú cũng chia sẻ những tín hiệu vui trước tình hình sản xuất công nghiệp có dấu hiệu khả quan hơn trong thời gian tới thể hiện qua mức tồn kho hợp lý và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015.

Hơn nữa, giá dầu thế giới dự báo ở mức thấp sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp tái cơ cấu, giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm trước khi giá dầu phục hồi trở lại. Ngoài ra, giá một số dịch vụ hỗ trợ sản xuất như kho bãi, vận tải giảm so với cùng kỳ cũng là một trong những yếu tố thuận lợi trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập hiện nay, các doanh nghiệp song song với việc tiếp tục củng cố vị trí tại các thị trường xuất khẩu truyền thống và mở rộng thị trường tiềm năng, thì cần chủ động hơn nữa về nguồn nhân lực (lao động và nguồn vốn…), đầu tư thiết bị, công nghệ phát triển công nghiệp hỗ trợ, từng bước chủ động cung ứng nguyên phụ liệu.

Để sản xuất công nghiệp tăng trưởng tốt và hoàn thành kế hoạch đề ra, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ cần bám sát tình hình trong và ngoài nước, tham mưu để lãnh đạo Bộ có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thúc đẩy xuất khẩu trong thời gian tới.

Quí I năm nay, tình hình diễn biến bất thường, chỉ tiêu chung đều đạt thấp. Do vậy, nếu không nỗ lực đột phá thì khó có thể hoàn thành mục tiêu đề ra. Hơn nữa, Chính phủ đã chỉ đạo một số tồn tại cần khắc phục nhất là sự phối hợp giữa doanh nghiệp và các Bộ ngành.

Theo đó, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các đơn vị chức năng, Tập đoàn, Tổng công ty cần tập trung nâng cao sức cạnh tranh, đổi mới công nghệ, đẩy nhanh việc tái cơ cấu và lồng ghép việc hỗ trợ doanh nghiệp.

Đồng thời, xây dựng và thực hiện các chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, nâng cao trình độ sản xuất trong nước cải thiện tăng trưởng sản xuất và thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu trong năm nay./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.