1. >

Nhiều hạ nghị sĩ Mỹ đề nghị bác bỏ chương trình giám sát cá da trơn

Facebook Share

BNEWS.VN Liên minh gồm 180 hạ nghị sĩ Mỹ đã cùng ký vào bức thư gửi lãnh đạo Hạ viện yêu cầu thông qua nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Nhiều hạ nghị sĩ Mỹ đề nghị bác bỏ chương trình giám sát cá da trơn

Chế biến cá da trơn xuất khẩu tại Khu công nghiệp Mỹ Tho. Ảnh : Minh Trí/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, văn phòng của Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Vicky Hartzler, người đi đầu trong chiến dịch trên, nói ít nhất 180 hạ nghị sĩ đã ký vào bức thư đề ngày 13/6 gửi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Kevin McCarthy, lãnh đạo phe thiểu số Nancy Pelosy để yêu cầu đưa vấn đề này ra thảo luận.

Những người phản đối Chương trình Giám sát cá da trơn, vốn được đưa ra lần đầu tiên vào năm 2008 trong Luật Trang trại, cho rằng công việc giám sát các lô hàng cá da trơn nhập khẩu cần phải được chuyển trở lại cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), vốn đang giám sát việc nhập khẩu các mặt hàng thủy hải sản khác.

Trước đó, với 55 phiếu thuận và 43 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 26/5 đã thông qua nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn do Thượng nghị sĩ John McCain đệ trình. Tuy nhiên, nghị quyết này vẫn đang phải chờ Hạ viện thông qua và Tổng thống Barack Obama ký ban hành mới có hiệu lực.

Theo đánh giá, đây là một tin vui đối với cuộc đấu tranh đòi Mỹ hủy bỏ chương trình giám sát cá da trơn, vốn hết sức phi lý, vốn ảnh hưởng đến quan hệ thương mại song phương Việt - Mỹ cũng như sinh kế của hàng triệu nông dân làm nghề nuôi cá tra, cá ba sa tại đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?