1. >

Nhiều khu vực ở Trung Quốc đón ngày đầu Năm mới trong khói mù

Facebook Share

BNEWS.VN Người dân thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã đón buổi sáng đầu tiên của Năm mới 2017 trong tình trạng khói mù dày đặc, với nồng độ các hạt phân tử độc hại cao gấp 20 lần so với tiêu chuẩn quốc tế.

Nhiều khu vực ở Trung Quốc đón ngày đầu Năm mới trong khói mù

Nhiều khu vực ở Trung Quốc đón ngày đầu Năm mới trong khói mù. Ảnh: THX/TTXVN

Theo ước tính của Đại sứ quán Mỹ, nồng độ PM2.5 (nồng độ bụi có đường kính dưới 2,5 micron) vào sáng 1/1 đã vượt 500, cao hơn nhiều so với ngưỡng tối đa là 25 trong 24 giờ tiếp xúc, do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra. Theo những dự báo về khí tượng, khói mù ô nhiễm sẽ phát tán "tăng dần" từ ngày 5/1 tới.

Trong khi đó, Tân Hoa xã cho biết một số khu vực ở miền Bắc Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh, sẽ trải qua ngày đầu tiên của Năm mới trong khói mù khi Đài quan sát quốc gia tiếp tục ra cảnh báo ở mầu cam về ô nhiễm không khí ngày 1/1. 

Trung tâm Khí tượng Trung Quốc thông báo khói mù dày đặc sẽ duy trì tại một số khu vực như Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Tây, Hà Nam, Sơn Đông, Thiểm Tây, Hồ Bắc và An Huy từ ngày 1/1 đến sáng 2/1. Các tỉnh Liêu Ninh, Cát Lâm, miền Trung Hồ Bắc và Đông Giang Tây dự kiến bị ảnh hưởng bởi khói mù ở mức vừa phải. 

Trước đó, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã ban bố cảnh báo màu cam về độ ô nhiễm không khí từ ngày 29/12/2016 đến ngày 1/1/2017. Các phương tiện giao thông gây ô nhiễm môi trường cao và các xe tải chở rác xây dựng bị cấm lưu thông trên đường. Một số nhà máy sản xuất cũng phải cắt giảm sản lượng. 

Trung Quốc áp dụng hệ thống cảnh báo ô nhiễm không khí 4 cấp độ, theo đó cao nhất là mức đỏ, tiếp đến là cam, vàng và xanh. Mức cảnh báo cam được đưa ra khi chỉ số chất lượng không khí được dự báo vượt quá 150 trong 3 ngày liên tiếp./. 

>>> Bắc Kinh tăng cường các biện pháp làm giảm ô nhiễm không khí

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.