1. >

Nhìn lại thị trường vàng thế giới tuần qua

Facebook Share

BNEWS.VN Liên tục hạ giá trong hai phiên đầu tuần (ngày 21-22/9) trong bối cảnh các thị trường chứng khoán và đồng USD mạnh lên, tới phiên giao dịch ngày 23 và 24/9, giá vàng đảo chiều đi lên.

Nhìn lại thị trường vàng thế giới tuần qua

Mặc dù đi xuống vào phiên cuối tuần sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen, song đà tăng trong hai phiên giao dịch trước đó đã giúp vàng vẫn có tuần tăng giá. 

Ảnh minh họa. (Ảnh: Reuters)

Liên tục hạ giá trong hai phiên đầu tuần (ngày 21-22/9) trong bối cảnh các thị trường chứng khoán và đồng USD mạnh lên, tới phiên giao dịch ngày 23 và 24/9, giá vàng đảo chiều đi lên do thị trường chứng khoán Mỹ “đỏ sàn” sau thông báo hoạt động chế tạo tại Trung Quốc trong tháng Chín giảm mạnh nhất trong sáu năm rưỡi.

Đáng chú ý trong phiên giao dịch ngày 24/9, giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ tăng tới 2%, ghi dấu mức tăng mạnh nhất trong gần 8 tháng qua, nhờ sự suy yếu của đồng USD sau khi có thống kê cho thấy lượng đơn đặt hàng hàng lâu bền của Mỹ đã giảm 2% trong tháng 8/2015. Thông tin này đã giúp đẩy mạnh hoạt động mua mua vào các tài sản an toàn như vàng, do những lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu - việc có khả năng sẽ làm trì hoãn chính sách tiền tệ của Mỹ. 

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 25/9, mặt hàng kim loại quý này lại đảo chiều mất giá, sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen về lạm phát và chính sách tiền tệ trong ngày 24/9, một tuần sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất. Trong bài phát biểu này, bà Yellen để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi nói rằng Fed có thể bắt đầu nâng lãi suất vào cuối năm nay và tình trạng yếu kém của kinh tế toàn cầu là không đủ để làm thay đổi kế hoạch đó. Bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ làm cho đồng USD tăng giá so với giỏ tiền tệ quốc tế. 

Vào lúc 2 giờ 41 phút sáng 26/9 (giờ Việt Nam ), tại sàn giao dịch Comex của Mỹ, giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.148,6 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2015 cũng hạ 0,7%, xuống 1.145,6 USD/ounce. Tuy nhiên, tính chung cả tuần qua, giá vàng giao kỳ hạn vẫn tăng 0,7%. 

Trong khi đó, giá bạc và bạch kim cũng mất giá trong phiên cuối tuần, thậm chí bạch kim còn chứng kiến tuần giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng Bảy, do lo ngại về nhu cầu trong ngành công nghiệp ô tô giảm sau vụ bê bối khí thái của hãng chế tạo ô tô Volkswagens. Bạch kim - thường được sử dụng làm chất xúc tác cho xe lắp động cơ diesel - đã giảm 1,18% xuống 951,25 USD/ounce. 

Tuy nhiên, trái với xu hướng trên, giá palađi lại ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 12/2011 với 9%, nhờ kỳ vọng nhu cầu gia tăng sau vụ bê bối trên, bởi kim loại này vốn được sử dụng làm chất xúc tác cho các xe có động cơ chạy bằng xăng. 

logo
Từ khóa:

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.