1. >

Nhu cầu dầu mỏ Iran tại châu Á chưa có nhiều đột phá

Facebook Share

BNEWS.VN Hoạt động nhập khẩu dầu mỏ Iran trong khu vực châu Á không có nhiều khởi sắc trong tháng 1/2016 so với một năm trước đó.

Nhu cầu dầu mỏ Iran tại châu Á chưa có nhiều đột phá

Nhu cầu dầu mỏ Iran tại châu Á chưa có nhiều đột phá.Ảnh: Reuters

Hoạt động nhập khẩu dầu không khởi sắc do phần lớn người mua muốn đợi đến thời điểm phương Tây chính thức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran để xúc tiến các đơn hàng của mình.

Theo đó, bốn nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Iran là Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đặt mua tổng cộng 981.000 thùng dầu/ngày trong tháng Một, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn so với mức nhập khẩu trung bình trên 1 triệu thùng/ngày trong cả năm 2015.

Trong khi lượng dầu nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ lần lượt giảm 13% và 37,6% xuống chỉ còn 408.000 thùng/ngày và 170.700 thùng/ngày thì con số này tại hai quốc gia còn lại là Nhật Bản và Hàn Quốc lại tăng mạnh 10,7% và 224,2% lên mức 194.000 thùng/ngày và 209.000 thùng/ngày.

Trước đó, đêm 16/1, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận Iran đã thực hiện các nghĩa vụ trong thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) nên có thể dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Đây được coi là một sự kiện trọng đại và có thể được coi là chiếc “phao cứu sinh” đối với nền kinh tế Hồi giáo đang phát triển èo uột này. Hiện Tehran đang rất háo hức quay lại thị trường dầu mỏ thế giới, đẩy mạnh xuất khẩu để giành lại thị phần và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.