1. >

Những lao động Việt Nam đầu tiên từ Algeria đã về tới Hà Nội

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 17/11/2015, nhóm 13 lao động Việt Nam đầu tiên liên quan đến vụ việc bị nhà thầu Trung Quốc hành hung bỏ đói tại Algeria đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Những lao động Việt Nam đầu tiên từ Algeria đã về tới Hà Nội

Những lao động Việt Nam đầu tiên từ Algeria đã về tới Hà Nội. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Chiều 17/11/2015, nhóm 13 lao động đầu tiên trong số 49 lao động do Công ty cổ phần Simco Sông Đà tuyển sang Algeria làm việc (liên quan đến vụ việc bị nhà thầu Trung Quốc hành hung bỏ đói) đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội. 

13 lao động đầu tiên từ Algeria về tới sân bay Quốc tế Nội Bài. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Phía công ty Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) đã hoàn thành các thủ tục hành chính tại Algeria để các lao động Việt Nam có thể về nước theo đúng lịch đã đề ra với Công ty Simco Sông Đà. 

Lao động Nguyễn Ngọc Trì (Thạch Thất – Hà Nội) trả lời phỏng vấn của các phóng viên tại sân bay Quốc tế Nội Bài. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Đối với những lao động có nguyện vọng ở lại tiếp tục làm việc thì được ký phụ lục hợp đồng với định mức khoán mới. 

Lao động Nguyễn Hữu Cẩn (Thạch Thất – Hà Nội) trả lời phỏng vấn của các phóng viên tại sân bay Quốc tế Nội Bài. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Để đưa 49 lao động trên về nước theo nguyện vọng, Công ty Simco Sông Đà phải chuyển tiền bồi thường với mức phí là 1.700 USD/người cho phía đối tác Trung Quốc, với số tiền tổng cộng lên tới hơn 80.000 USD. Đây là số tiền mà chủ sử dụng lao động Trung Quốc bắt mỗi lao động Việt Nam phải bồi thường số tiền trên do chấm dứt hợp đồng trước hạn. Công ty Simco Sông Đà sẽ ứng trước khoản tiền này để trả cho người lao động, cộng với chi phí mua vé máy bay khoảng từ 600 đến 650 USD/người cho những lao động có nguyện vọng về nước.

Lao động Lâm Văn Cường (quê Ứng Hòa - Hà Nội) trả lời phỏng vấn của các phóng viên khi về đến sân bay Nội Bài. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Trước đó, ngày 5/10, các công nhân Việt Nam tại Algeria đã kêu cứu vì bị chủ sử dụng lao động là công ty Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) đánh đập. Họ là 55 công nhân Việt Nam do công ty Simco Sông Đà cử tuyển sang quốc gia Bắc Phi này làm việc cho nhà thầu Trung Quốc nêu trên tại một công trường xây dựng thuộc tỉnh Khenchela, cách thủ đô Alger hơn 460 km về phía Đông.

Theo các công nhân Việt Nam, hợp đồng lao động mà họ đã ký là làm theo công nhật được trả lương tháng nhưng khi sang đến bên này thì lại bị phía chủ Trung Quốc ép chuyển sang làm khoán. Các công nhân Việt Nam đã không đồng ý, phản đối và điều này đã dẫn đến việc họ bị phía nhà thầu Trung Quốc hành hung vào tối ngày 16/9, làm 2 công nhân bị thương là Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường./.

Anh Tuấn/ TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.