1. >

Những thói quen lái xe tiết kiệm nhiên liệu còn thiếu của nhiều tài xế

Facebook Share

BNEWS.VN Ford Motor vừa thực hiện cuộc khảo sát về lái xe tiết kiệm nhiên liệu với hơn 9.500 người sử dụng xe ô tô ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có gần 1.000 người tại Việt Nam.

Những thói quen lái xe tiết kiệm nhiên liệu còn thiếu của nhiều tài xế

Qua khảo sát, tài xế Việt tự tin về kiến thức cũng như khả năng lái xe tốt của mình nhưng chưa thực sự hiểu rõ về những phương pháp quan trọng giúp lái xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Ông Kevin Tallio, Kỹ sư Trưởng phụ trách Thiết kế Động cơ tại Ford châu Á – Thái Bình Dương cho biết, nhắc tới việc tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng xe, phần lớn người dùng tin rằng họ biết cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu, nhưng đáng tiếc là thực tế lại chứng minh ngược lại.

Khảo sát của Ford tại Việt Nam về lái xe tiết kiệm nhiên liệu. Ảnh: Ford Việt Nam

Qua khảo sát của Ford cho thấy, hầu hết mọi người đều chưa biết dùng hệ thống định vị toàn cầu hoặc chức năng Cruise control để tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Trong số gần 1.000 tài xế Việt Nam được hỏi về thói quen lái xe cũng như kiến thức về tiết kiệm nhiên liệu, có 92% cho biết họ nắm rõ những phương pháp giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa và 93% cho rằng họ thực hiện những phương pháp đó hàng ngày.

Bên cạnh đó, có 36% số người được hỏi không biết việc tăng tốc hay phanh đột ngột có thể tiêu thụ nhiên liệu hơn bình thường. Theo Ford Motor, việc tăng tốc hoặc phanh đột ngột chính là một nguyên nhân lớn dẫn tới việc lãng phí nhiên liệu.

Cùng với đó, có đến 81% người được hỏi không rõ về những lợi ích của tính năng Cruise control trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Ford Motor cho biết, tính năng này là một “vũ khí bí mật” giúp tiết kiệm nhiên liệu của một chiếc xe hiện đại. Việc duy trì tốc độ ổn định sẽ giúp tiết kiệm lượng nhiên liệu phát sinh khi phanh hoặc tăng tốc không cần thiết và nó cũng giúp bạn không lái xe quá tốc độ cho phép.

Trong khi đó, chỉ 35% người dùng xe có thói quen sử dụng hệ thống định vị để tìm tuyến đường ngắn nhất trước khi lái. Ford Motor khẳng định, quãng đường đi càng dài, xe càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Do đó, tài xế có thể tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc bằng việc kiểm tra trước tuyến đường định đi trên hệ thống định vị toàn câu. Nếu tài xe đang sử dụng xe Ford có trang bị hệ thống SYNC 2 hoặc SYNC 3, hãy tiết kiệm thời gian của mình bằng cách nhập trước những điểm đến thường xuyên, chẳng hạn như nhà và cơ quan bạn.

Lái xe đúng cách sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn. Ảnh: Ford Việt Nam

Ford Motor cũng cho biết, có 77% người được hỏi không biết rằng lái xe trong điều khiện thời tiết lạnh hoặc nóng có thể tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn. Thực tế, lái xe trong thời tiết lạnh gây ảnh hưởng lớn tới khả năng tiết kiệm nhiên liệu do động cơ cần nhiều thời gian hơn để đạt tới nhiệt độ hoạt động lý tưởng, do đó các chuyến đi ngắn trong thời tiết mùa đông nên được cân nhắc kỹ hơn.

Với thời tiết nóng, hãy chú ý tới điều kiện sử dụng điều hòa nhiệt độ. Tốc độ xe càng cao, lực cản của gió càng có ảnh hưởng tới khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Trên đường cao tốc người lái nên sử dụng điều hòa, còn khi chạy ở tốc độ thấp và thời tiết thuận lợi, có thể hạ cửa sổ tận hưởng không khí trong lành và giảm tải cho hệ thống điều hòa.

Ngoài ra, chỉ 28% người được hỏi biết chủ động dỡ bỏ những đồ vật thừa làm xe nặng hơn giúp tiết kiệm nhiên liệu. Thực tế, trọng lượng dư thừa trên xe có thể gây lãng phí nhiên liệu rất nhiều. Cứ mỗi 20kg thêm vào trên xe sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn 1% so với bình thường.

Đáng chú ý, có đến 22% số người được hỏi không biết rằng việc bảo dưỡng định kỳ có thể giúp xe sử dụng ít nhiên liệu hơn và 42% không biết việc kiểm tra áp suất lốp thường xuyên cũng đem lại hiệu quả tương tự. Theo Ford Motor, mặc dù đây là kiến thức phổ thông đối với người lái xe, rất nhiều người quên rằng một chiếc xe được bảo dưỡng, kiểm tra và thay lốp định kỳ sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn…

Ford Motor cũng nhìn nhận, mặc dù người dùng Việt Nam đã bắt đầu chú ý hơn tới việc mua những chiếc xe tiêu thụ ít nhiên liệu để tiết kiệm tiền cho họ, nhưng cách tốt nhất để làm điều này vẫn là xây dựng thói quen lái xe đúng cách để tiết kiệm chi phí khi vận hành xe hơn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.