1. >

Niềm tin trở lại trên các thị trường chứng khoán châu Á

Facebook Share

BNEWS.VN Nhà đầu tư đang "phớt lờ" những tài sản được coi là an toàn để đổ tiền vào kênh đầu tư rủi ro hơn như chứng khoán.

Niềm tin trở lại trên các thị trường chứng khoán châu Á

Một bầu không khí tin tưởng đã lan tỏa trên các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch ngày 9/9, trong đó dẫn đầu là thị trường Tokyo, tiếp nối đà tăng trong phiên hôm trước trên các thị trường chứng khoán toàn cầu. Đứng sau tâm lý lạc quan, phấn khích này là hy vọng rằng đợt sụt giảm vừa qua trên thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể sắp kết thúc. 

Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc (Nguồn: Reuters)

Đóng cửa phiên 9/9, hầu như tất cả các thị trường lớn ở châu Á đều đồng loạt tăng điểm, trong đó tăng mạnh nhất là chứng khoán Nhật Bản, với chỉ số Nikkei 225 vọt tăng tới 1.343,43 điểm (7,71%) lên 18.770,51 điểm - mức tăng mạnh nhất trong một phiên kể từ cuối năm 2008. Chứng khoán Thượng Hải và Hong Kong cũng có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp, với chỉ số Shanghai Composite tăng 72,64 điểm (2,29%) lên chốt phiên ở 3.243,09 điểm, trong khi Hang Seng của Hong Kong vọt tăng 872,27 điểm (4,1%) lên 22.131,31 điểm. Màu xanh cũng trải dài trên các bảng giao dịch điện tử tại các thị trường như Seoul (Hàn Quốc) và Taipei (Đài Loan), với các mức tăng ấn tượng lần lượt là 3% và 3,57%. 
Nhà đầu tư đang "phớt lờ" những tài sản được coi là an toàn để đổ tiền vào kênh đầu tư rủi ro hơn như chứng khoán, trong bối cảnh đồng yen Nhật tiếp tục giảm giá so với đồng bạc xanh và đồng euro, trong khi đồng đô la Australia phục hồi từ mức thấp nhất trong sáu năm và các đồng tiền của các thị trường đang nổi đang được hỗ trợ mạnh. 

Theo các nhà phân tích, đằng sau những mức tăng mạnh mẽ này là hy vọng Bắc Kinh sẽ tung ra thêm các biện pháp nhằm kích thích tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuyên bố của Bộ Tài chính Trung Quốc rằng nước này sẽ đẩy mạnh các dự án xây dựng lớn và cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm hỗ trợ tăng trưởng cũng làm giới đầu tư thêm phấn chấn. Màu xanh trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giúp các thị trường bình tâm trở lại và nhà đầu tư tin rằng Bắc Kinh sẽ có thêm nhiều chính sách tài khóa, ngoài chính sách tiền tệ, để vực dậy nền kinh tế. 

Thùy Chi (Theo AFP) 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.