1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Ninh Bình: Mực nước sông Hoàng Long tiếp tục dâng cao

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng 12/10, mưa đã ngớt trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nhưng nước sông Hoàng Long qua địa bàn huyện Gia Viễn và Nho Quan tiếp tục dâng cao.

Ninh Bình: Mực nước sông Hoàng Long tiếp tục dâng cao

Tỉnh Ninh Bình đã chuẩn bị mọi điều kiện để sẵn sàng xả tràn Lạc Khoái (xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn) để cứu đê.

Mực nước sông Hoàng Long tiếp tục dâng cao. Ảnh minh họa: Ninh Đức Phương/TTXVN

Ông Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, Ninh Bình đã phát lệnh di dân khẩn cấp tại 12 xã thuộc hai huyện Nho Quan và Gia Viễn vào tối 11/10 và sẵn sàng xả tràn Lạc Khoái để cứu đê.

Khoảng 7 giờ ngày 12/10, nước sông Hoàng Long khu vực tràn Lạc Khoái đã lên mức 5,55 mét, cao hơn mức nước dự kiến xả lũ 0,25 mét, cao hơn đỉnh lũ năm 1985.

Hiện lực lượng chức năng đang cân nhắc tới việc có xả tràn hay không, bởi nếu xả tràn sẽ giải cứu cho tuyến đê Hoàng Long nhưng sẽ có tới 20 vạn dân bị ảnh hưởng thuộc 8 xã của huyện Nho Quan (Thượng Hòa, Sơn Thành, Thanh Lạc, Sơn Lai, Quỳnh Lưu…) và 4 xã của huyện Gia Viễn (Gia Phong, Gia Minh, Gia Sinh, Gia Lạc). Nhiều đoạn đê hữu đã phải đắp đất để chống nước tràn.

Theo ông Đinh Chung Phụng, ngày 11/10 mực nước có xuống nhưng trong ngày 12/10 trời mưa to, nước từ tỉnh Hòa Bình đổ về nên nước lũ dâng cao.

Các lực lượng đã triển khai trên tất cả các mũi tuyến trọng yếu, xung yếu; bộ đội tỉnh giúp dân thực hiện việc di dời khỏi vùng sẽ xả lũ. Các phương án đảm bảo di dân, tài sản của dân đến nơi an toàn cũng đã được thực hiện.

Theo nhiều người dân ở Ninh Bình, từ năm 1985 đến nay, đây là cơn lũ lịch sử ở nơi đây. Ông Đinh Văn Lưu, 68 tuổi, xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn cho biết: "Lâu lắm rồi, tôi mới chứng kiến cảnh mưa lũ lớn như hiện nay. Chúng tôi lo lắng lắm, nếu nước cứ tiếp tục dâng sẽ ngập hết”.

Hiện 100% quân số các lực lượng công an, quân đội, các sở, ban ngành, địa phương các huyện tại Ninh Bình đang túc trực 24/24 h để chống lũ, nếu nước tiếp tục dâng khoảng 7cm nữa, Ninh Bình sẽ phải xả tràn Lạc Khoái./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này quyết định phạt hãng công nghệ Google khoảng 5 tỷ USD với cáo buộc lạm dụng độc quyền hệ điều hành An-đroi. Đây là mức phạt kỷ lục đối với hãng công nghệ của Mỹ.