1. >

Nissan muốn thâu tóm 34% cổ phần của Mitsubishi

Facebook Share

BNEWS.VN Động thái này diễn ra giữa bối cảnh hãng Mitsubishi Motors vẫn đang đối mặt với vụ bê bối gian lận lượng tiêu thụ nhiên liệu, gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của cả hãng này và Nissan.

Nissan muốn thâu tóm 34% cổ phần của Mitsubishi

Nissan muốn thâu tóm 34% cổ phần của Mitsubishi. Ảnh: www.motor1.com

Hãng sản xuất ô tô Nissan Motor Co của Nhật Bản đang trong tiến trình đàm phán để mua lại 34% cổ phần của hãng đồng hương Mitsubishi Motors Corp, mà theo ước tính vào khoảng 200 tỷ yen (khoảng 1,8 tỷ USD).

Nếu đàm phán thành công, Nissan sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của Mitsubishi Motors. Đồng thời, Nissan sẽ có quyền điều hành Mitsubishi Motors trong thời gian tới. Trong khi đó, 1/3 cổ phần còn lại do 3 công ty thuộc tập đoàn Mitsubishi nắm giữ.

Bên cạnh đó, thỏa thuận trên sẽ giúp Nissan và Mitsubishi Motors tạo dựng một công ty liên doanh lớn mạnh, trở thành đối thủ đáng gờm của các đại gia ô tô thế giới như Toyota và Volkswagen xét về doanh số bán.

Sau khi thừa nhận gian lận lượng tiêu thụ nhiên liệu, Mitsubishi Motors đã phải chứng kiến doanh số bán các mẫu xe cỡ nhỏ sụt giảm 44,9% so với cùng kỳ năm 2015, xuống 1.477 chiếc. Trong khi đó, doanh số bán ô tô Nissan trong cùng kỳ cũng giảm 51,2%, xuống 5.574 chiếc.

Theo các nhà quan sát, Mitsubishi Motors sẽ đồng ý hợp tác với Nissan để tăng cường khả năng nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Nissan và Mitsubishi Motors đã thành lập một liên doanh để sản xuất xe cỡ nhỏ vào năm 2011. Năm 2015, doanh số tổng cộng của Nissan, bao gồm cả xe sản xuất chung với Nissan và Mitsubishi Motors, đã đạt 9,5 triệu chiếc.

Mới đây, Mitsubishi Motors khẳng định các dòng xe đã bán ra thị trường nước ngoài của hãng không bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối gian lận lượng tiêu thụ nhiên liệu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.