1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Nợ đọng bảo hiểm xã hội hàng trăm tỷ đồng

Facebook Share

BNEWS.VN Tính đến cuối tháng 7/2015, tồn đọng nợ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp, đơn vị tại Bình Dương lên đến 681 tỷ đồng. Trong số đó, nợ kéo dài ba tháng trở lên là gần 300 tỷ đồng.

Nợ đọng bảo hiểm xã hội hàng trăm tỷ đồng

Trên 550 doanh nghiệp tại Bình Dương đang nợ bảo hiểm xã hội với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng; trong đó, nhiều doanh nghiệp cố tình không nộp hoặc chây ỳ, chậm nộp gây mất quyền lợi cho gần 10 nghìn lao động.


Ảnh minh họa. Ảnh: Hoàng Nguyên - TTXVN

Ngày 13/8, trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bình Dương, ông Bùi Hữu Phong, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến cuối tháng 7/2015, tồn đọng nợ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp, đơn vị lên đến 681 tỷ đồng. Trong số đó, nợ kéo dài ba tháng trở lên là gần 300 tỷ đồng khiến hàng nghìn lao động “lao đao”.

Nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội do khó khăn về kinh tế nhưng cũng xuất hiện tình trạng doanh nghiệp cố ý không trả nợ bảo hiểm xã hội. Điển hình là Công ty Diễn Viên (đầu tư nước ngoài, chuyên gia công hàng may mặc đóng tại phường An Phú, thị xã Thuận An) hoạt động từ tháng 5/2008 nhưng đến tháng 8/2014, công ty này ngừng hoạt động hoàn toàn với số tiền nợ bảo hiểm 13,5 tỷ đồng.

Việc nợ bảo hiểm này đã ảnh hưởng quyền lợi của 1.700 lao động. Vụ việc được Cơ quan Bảo hiểm xã hội Bình Dương kiện ra toà án thị xã Thuận An và hai bên thỏa thuận thực hiện thi hành án.

Thế nhưng, đến nay, số nợ bảo hiểm trên chưa được giải quyết do tài khoản trong ngân hàng của Công ty Diễn Viên không đủ trả nợ. Trong khi đó, phần lớn máy móc, nhà xưởng doanh nghiệp này đã chuyển nhượng.

Ông Bùi Hữu Phong cho hay, Cơ quan Bảo hiểm xã hội Bình Dương đang thực hiện nhiều biện pháp để thu hồi nợ; trong đó, tập trung kiện các doanh nghiệp ra tòa để thu hồi nợ, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Nhưng hiện doanh nghiệp sau khi kiện ra tòa mới có gần 50% chấp hành thi hành án. Số còn lại cố tình không nộp bảo hiểm xã hội khiến hàng nghìn lao động mất quyền lợi. Doanh nghiệp chưa hoàn thành tiền tham gia bảo hiểm nên không thể giải quyết chế độ chính sách về ốm đau, thai sản và hỗ trợ thất nghiệp đối với người lao động./.

Dương Chí Tưởng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.