1. >

Nỗ lực thực hiện thành công Chiến lược đối tác quốc gia ADB - Việt Nam 2016-2020

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Ngân hàng phát triển châu Á ADB.

Nỗ lực thực hiện thành công Chiến lược đối tác quốc gia ADB - Việt Nam 2016-2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á Eric Sidgwick. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và 20 năm ngày mở Cơ quan Đại diện thường trú ADB tại Việt Nam (2/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: đây là sự kiện quan trọng ghi nhận vai trò của ADB trong hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội và giảm nghèo ở Khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc ADB mở Cơ quan đại diện thường trú tại Việt Nam vào tháng 12 năm 1996 là dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - ADB.

Kể từ đó đến nay, Cơ quan đại diện thường trú ADB đã đóng vai trò là cầu nối, góp phần đưa quan hệ Việt Nam-ADB lên tầm cao mới. Hai bên đã ký kết, thực hiện trên 160 chương trình, dự án với tổng trị giá khoảng 16 tỷ USD (bao gồm cả vốn ODA và vốn vay ưu đãi).

Các dự án tài trợ của ADB tại Việt Nam rất đa dạng, hướng vào hỗ trợ tăng trưởng đồng đều, bền vững và được triển khai một cách hiệu quả, góp phần quan trọng đưa Việt Nam từ một nước nghèo, lạc hậu trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới.

ADB không chỉ là nhà tài trợ mà còn là đối tác trao đổi, tham vấn chính sách cho Chính phủ Việt Nam từ nhiều năm qua. Các Nghiên cứu, Báo cáo khách quan và độc lập của ADB về kinh tế Việt Nam luôn là tài liệu tham khảo tốt cho Chính phủ.

Việt Nam rất coi trọng và hy vọng ADB nói chung và Cơ quan đại diện thường trú ADB nói riêng sẽ tiếp tục phối họp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để thực hiện thành công Chiến lược đối tác quốc gia ADB - Việt Nam 2016-2020, nhất là ký kết và triển khai hiệu quả nguồn vốn tài trợ 1-1,5 tỷ USD hàng năm như đã cam kết giữa lãnh đạo cấp cao của ADB và Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Eric Sidgwick, thông qua mối quan hệ đối tác với các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam, 50 năm qua, ADB đã huy động và đầu tư 250 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng, nghiên cứu và chia sẻ tri thức nhằm mở rộng các cơ hội và làm nên sự thịnh vượng trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

ADB đã phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế công bằng, giảm nghèo và hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội bền vững trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ kế hoạch hóa tập trung sang kinh tế thị trường.

Ông Eric Sidgwick khẳng định ADB cam kết hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa thông qua khuyến khích tạo việc làm và tăng cường khả năng cạnh tranh, tăng cường tính bao trùm của cơ sở hạ tầng và cung cấp dịch vụ; đồng thời cải thiện tính bền vững về môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã tham quan Triển lãm “50 năm ADB – một đối tác chiến lược, 1 hành trình thành công”, điểm lại quá trình 50 hoạt động của ADB, đặc biệt là hoạt động của Cơ quan Đại diện thường trú ADB tại Việt Nam 20 năm qua./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.