TÀI CHÍNH

Nợ nước ngoài của Argentina tăng nhanh

Facebook Share

BNEWS.VNViện Thống kê và Điều tra Argentina (INDEC) ngày 23/6 cho biết tính tới cuối tháng Ba vừa qua, nợ nước ngoài của nước này đã vượt 163 tỷ USD, tăng hơn 16 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2015.

Nợ nước ngoài của Argentina tăng nhanh. Ảnh minh họa: AP

Cũng theo INDEC, số tiền nợ nước ngoài tính vào quý I năm ngoái không tính số tiền mà Argentina chưa thương lượng được với các quỹ đầu cơ không chấp nhận tái nợ vào các năm 2005 và 2010 theo kiện nước này ở tòa án New York.

Trong khi đó, tổng số nợ tính tới tháng 3/2016 cũng chưa tính tới số tiền 9,3 tỷ USD mà Chính phủ Argentina đã thanh toán cho các quỹ đầu cơ hồi tháng Tư vừa qua sau thời gian dài tranh cãi và kiện tụng.

Sau khi nhậm chức hồi đầu tháng 12 năm ngoái, Chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri đã nhanh chóng đàm phán với các chủ nợ. Để có tiền thanh toán, Argentina đã phát hành 16,5 tỷ USD trái phiếu hôm 19/4, với mức lãi suất trung bình 7,2%.

Đây là mức kỷ lục về số tiền phát hành trái phiếu quốc tế của Buenos Aires trong suốt hai thập kỷ qua, đồng nghĩa với việc Buenos Aires trở thành quốc gia đang phát triển có số tiền nợ lớn nhất thế giới cũng trong khoảng thời gian này.

Ngoài ra, INDEC cũng cho biết kim ngạch xuất khẩu trong ba tháng đầu năm nay của Argentina đạt 12,4 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù lượng xuất khẩu năm nay tăng nhưng nhiều mặt hàng giảm giá khiến kim ngạch xuất khẩu tăng không đáng kể.

Diệu Hương (P/v TTXVN tại Buenos Aires)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Mặc dù tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế đang mang lại nhiều cơ hội phát triển, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn yếu thế hơn so với các doanh nghiệp ngoại, dẫn tới nguy cơ bị xâm lấn thị trường nội địa. Trong bối cảnh này, việc phát triển các chuỗi liên kết doanh nghiệp trở thành nhu cầu cấp thiết để giúp các doanh nghiệp Việt tìm được hướng đi mới, biến thách thức thành cơ hội cho mình.